Để pha được ly cà phê ngon, bạn phải biết được các bộ phận của máy pha cà phê

Văn hóa cà phê đã trở nên thịnh hành từ những năm 1860, khi Pháp bắt đầu vào Việt Nam. Tuy nhiên người Việt chỉ chuộng uống cà phê pha phin hay cà phê vợt, chứ không mấy mặn mà với phong cách cà phê phương Tây như Espresso hay Cappuccino. Đến những năm 2000, khi làn sóng các quán cà phê cao cấp nở rộ cùng với việc phục vụ những loại cà phê theo phong cách Italia thì thức uống này mới trở nên phổ biến. Ở các quán và chuỗi cà phê chuyên espresso, việc sử dụng các thiết bị máy pha cà phê chuyên nghiệp là không thể thiếu. Nếu bạn là một Barista, trước hết bạn cần hiểu rõ các bộ phận của máy pha cà phê và cách mà chúng hoạt động để có thể tạo ra  một ly cà phê espresso ngon đúng chuẩn.

Cafe là hương vị thân thuộc với người Việt
Cafe là hương vị thân thuộc với người Việt

Lưu ý để có thể sử dụng cho các bài sau: espresso là cà phê được chiết xuất bằng máy, cappuccino cũng được tạo ra từ espresso, sau đó mới đánh sữa và tạo art. Các loại máy pha cafe dùng cho các chuỗi cửa hàng lớn đều có bộ phận đánh sữa trên máy. Đánh sữa bằng máy sẽ giúp sữa có độ sánh mịn, đều hơn so với dùng tay. Khi mua máy Astoria ở Quang Tân Hòa sẽ được training về cách sử dụng máy và pha chế các món nước

1. Lịch sử của máy pha cà phê

Chiếc máy pha cà phê đầu tiên được cấp bằng sáng chế là của Luigi Bezzera. Bezzera là một thợ máy hơi nước người đã tìm cách tạo ra một chiếc máy có thể pha những ly cà phê thật ngon trong thời gian nhanh chóng. Năm 1905, bằng sáng chế của Bezzera đã được mua lại bởi Desiderio Pavoni và ông đã thành lập công ty La Pavoni, công ty thương mại sản xuất máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới.

Các bộ phận của máy pha cà phê - 2
Hình ảnh chiếc máy pha cafe đầu tiên được cấp bằng sáng chế của Luigi Bezzera

Có nhiều loại máy pha cà phê khác cũng đã được sáng chế, tuy nhiên cùng với sự phát triển của văn hóa cà phê Italia ở Châu  Âu hình ảnh chiếc máy pha cà phê nổi bật với chiếc tay cầm ngày càng quen thuộc và dần trở thành biểu tượng cho phong cách này.

2. Các bộ phận của máy pha cà phê mà barista cần biết

Một barista chân chính sẽ phải nắm rõ các bộ phận của máy pha cà phê và cách hoạt động của nó như hiểu rõ bàn tay mình. Sử dụng thành thạo máy pha cà phê là yếu tố vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo đem lại chất lượng cho mỗi ly cà phê được tạo ra.

Bộ phận Fitter sau khi chiết xuất Espresso luôn được gắn ở Group Head để đảm bảo giữ nhiệt
Bộ phận Fitter sau khi chiết xuất Espresso luôn được gắn ở Group Head để đảm bảo giữ nhiệt

Một máy pha cà phê thông thường sẽ có grouphead (hay gọi là group hay đầu group). Ở Việt Nam hiện nay, các quán cà phê thường sử dụng phổ biến máy có 1 group hoặc 2 group.
Các bộ phận chính của máy pha cà phê mà các Barista cần lưu ý khi sử dụng bao gồm:

  1. Nút tắt và bật máy
  2. Đồng hồ nhiệt độ và áp suất
  3. Boiler
  4. Group head
  5. Filter
  6. Công tắc điều chỉnh áp suất
  7. Vòi nước nóng, vòi hơi và vòi đánh sữa

Mỗi ngày, khi bạn bắt đầu sử dụng máy cần kiểm tra sự sẵn sàng của nút tắt và bật máy pha, lấy đủ nước cho boiler, ổn định đồng hồ nhiệt độ và áp suất. Sau khi đã sẵn sàng, bạn nên xả  1-2 lần nước sôi ra ngoài thông qua group head để đảm bảo group đã được làm sạch và không dính bã cafe của ngày hôm trước.
Khi bắt đầu pha một tách cà phê kiểu Ý, nước nóng sẽ chảy qua group head. Group có chứa nhiều lỗ như vòi hoa sen, làm gia tăng áp lực nước cũng như phân phối nước đồng đều qua phần filter chứa bột cà phê, từ đó mà có thể chiết xuất ra được cà phê nguyên chất. Phần filter của máy có thể tháo rời để đựng bột cà phê ở trong đó.

Bộ phận vòi đánh sữa được sử dụng khi pha chế ly Latte hay Cappuccino
Bộ phận vòi đánh sữa được sử dụng khi pha chế ly Latte hay Cappuccino

3. Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê

Sau khi đã nắm được các bộ phận quan trọng của máy pha cà phê, các barista cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Đây là một điều cần thiết để có thể canh chỉnh thời gian pha cà phê sao cho phù hợp với từng loại cà phê.

Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê cũng khá đơn giản. Nước lạnh khi được đưa vào máy pha cà phê sẽ đi vào trong máy bơm. Motor trong máy bơm tạo ra một áp lực nước tiêu chuẩn từ 8.3-9.3 được đo thông qua đồng hồ trên máy. Sau đó nước sẽ đi qua nồi hơi và được đun nóng đến 110-115 độ C. Khi nhiệt độ và áp suất trong nồi hơi đạt đến mức độ tiêu chuẩn, máy pha cà phê sẽ tự động ngắt để đảm bảo nhiệt độ và áp suất ổn định.

Máy pha cà phê Astoria Storm chiết xuất cà phê
Máy pha cà phê Astoria Storm chiết xuất cà phê

Khi bấm nút pha cà phê, van nồi hơi được mở ra, nước nóng với áp suất cao di chuyển theo ống dẫn ra đầu group rồi chảy đều vào các hạt cà phê trong filter, các tinh chất trong cà phê sẽ được chiết xuất thành ly Espresso chuẩn. Tùy theo loại hạt cà phê được sử dụng và thời gian chiết xuất, bạn có thể tạo ra những ly Espresso với các hương vị khác nhau.

Để hiểu hơn về các dòng máy pha cafe và các bộ phận của máy, bạn có thể liên hệ Quang Tân Hòa để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *