Kinh nghiệm kinh doanh

Chia sẻ 2 hình thức kinh doanh cafe take away cơ bản

Hình thức kinh doanh cafe take away - ảnh 1

Cafe take away là một mô hình kinh doanh khá độc đáo, khác lạ so với các mô hình cafe truyền thống. Cafe take away đem đến một menu đồ uống khá phong phú và đa dạng, thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa phân biệt được 2 hình thức kinh doanh cafe take away là tự xây dựng và mua lại quyền thương hiệu để kinh doanh. Trong bài viết này, Quang Tân Hòa sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 2 hình thức này.

Kinh doanh cà phê take away thuê mặt bằng

Tự xây dựng thương hiệu cafe take away

Đây là hình thức kinh doanh cafe take away do cá nhân tự sáng lập: từ thiết kế, menu đến quản lý nhân viên, các vấn đề pháp lý bạn phải tự làm hết. Để kinh doanh theo hình thức này, bạn cần phải có kế hoạch quản lý tài chính rõ ràng. Không có một công thức cụ thể nào giúp doanh nghiệp thành công, nhưng bạn cần phải biết những điều cơ bản khi muốn tự tạo thương hiệu cho riêng mình.

Hình thức kinh doanh cafe take away - ảnh 1
Tự xây dựng thương hiệu cafe take away của riêng mình.
  • Xác định ưu thế cạnh tranh của thương hiệu: Bạn cần phải đặt mình vào vị trí của khách hàng và tự trả lời: Tạo sao tôi phải mua sản phẩm cafe take away này mà không phải của thương hiệu khác. Nên tự đánh giá sản phẩm của mình dựa trên những tiêu chí khách quan trên thị trường. Sau đó, bạn cần phải đề ra mục tiêu là tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc.
  • Phải tự tạo ra lợi thế của riêng mình: Bạn không phải người đi đầu, do đó bạn cần phải thật sự cố gắng để trở nên đặc biệt. Hãy bắt đầu bằng việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu đẹp mắt, chuyên nghiệp nhất. Một mẫu logo chứa đựng thông điệp thương hiệu khác biệt sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh giúp bạn nổi bật.
  • Đem thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng: Đây có lẽ là một kế hoạch lâu dài và hao tốn công sức nhất của hình thức kinh doanh cafe take away tự sáng lập. Từ bước đầu tiếp cận khách hàng, quảng bá truyền thông đều phải đi từ con số 0. Việc quản trị thương hiệu đảm bảo sự chuẩn mực và nhất quán khi xuất hiện trên tất cả các kênh sẽ giúp mức độ nhận biết thương hiệu của bạn được đồng nhất.

Mua lại quyền thương hiệu của một thương hiệu cafe take away có sẵn

Hình thức kinh doanh cafe take away - Ảnh 2
Mua lại quyền thương hiệu để kinh doanh

Hình thức kinh doanh cafe take away này được hiểu là bạn sẽ mua lại quyền thương hiệu trên thị trường để kinh doanh. Theo đó, bạn được sử dụng tên thương hiệu, công thức, cách phục vụ giống y hệt như thương hiệu đó. Tất nhiên là kinh doanh theo phương thức nhượng quyền này bạn chỉ cần mất một khoản phí nhất định và không mất thời gian để tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, sẽ có một vài vấn đề bạn cần quan tâm là:

  • Có 2 cách để mua một thương hiệu kinh doanh: Thứ 1 là mua lại một cửa hàng với yêu cầu cửa hàng của bạn là cửa hàng duy nhất mang tên Thương hiệu này/1 khu vực nhất định. Thứ 2 là bạn mua lại một vùng, và bạn phải bỏ chi phí đầu tư để bắt đầu kinh doanh.
  • Nguyên vật liệu, máy móc, công thức đều là của thương hiệu. Tất nhiên giá của nguyên vật liệu sẽ được chuyển nhượng với giá tốt hơn trên thị trường.
  • Bạn không có quyền thay đổi công thức, menu dù thức uống đó có phù hợp hay không. Vì một thương hiệu lớn sẽ không vì 1 người mà làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.
  • Bạn không có quyền chạy chương trình quảng cáo, ví dụ như in tờ rơi hay quảng bá trên các trang mạng xã hội. Vì tất cả là 1 hệ thống và họ chỉ cho phép cả hệ thống chạy chung 1 chương trình marketing.

Kinh doanh xe cafe take away

Kinh doanh xe cafe take away hay xe đẩy cà phê take away đúng với tính chất và tên gọi của nó “TAKE AWAY”. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, dù rất muốn nhưng cũng ít người lao động nào có đủ thời gian để nhâm nhi một tách cà phê. Và chỉ 30s chờ đợi đèn đỏ, hay kẹt xe vào những giờ cao điểm, bạn có thể hoàn toàn có thể mang lại cho họ một ly cà phê ngay giữa dòng người hối hả.

Khởi nghiệp với mô hình kinh doanh xe bán hàng lưu động không chỉ giúp có thu nhập mà còn tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế nhờ tiếp xúc trực tiếp với khác hàng và những trải nghiệm vô cùng thú vị. Đây hoàn toàn có thể sẽ là tiền đề để giúp bạn có thể phát triển một chuỗi kinh doanh như vậy.

Bạn đang có ý định kinh doanh cafe take away, bạn đang muốn tìm hình thức kinh doanh cafe take away phù hợp với mình? 2 hình thức trên đều có điểm tích cực và hạn chế riêng, điều quan trọng là bạn phải có lựa chọn đúng đắn để bước đầu kinh doanh hiệu quả. Với những chia sẻ này Quang Tân Hòa hi vọng giúp bạn có những thông tin để chuẩn bị cho hành trình kinh doanh của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *