Việc mua lại đang trở nên phổ biến hơn trong ngành cà phê?

Hoạt động mua lại diễn ra phổ biến trong tất cả các loại ngành công nghiệp trên thế giới và ngành cà phê cũng không ngoại lệ. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến xu hướng ngày càng tăng của các thương hiệu cà phê đa quốc gia mua lại các chuỗi cửa hàng cà phê đặc sản và nhà rang xay.

Nhiều người đang tự hỏi liệu sự hợp nhất thị trường này có phải là khởi đầu của một sự thay đổi lớn hơn cho ngành hay không và liệu cà phê đặc sản có thể sớm bị thống trị bởi một số công ty mẹ, thay vì được lan truyền giữa nhiều thương hiệu khác nhau hay không.

Tuy nhiên, rõ ràng là Covid-19 đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp cà phê, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến động cơ đằng sau các thương vụ mua lại. Với việc ngày càng có nhiều công ty trong ngành cà phê tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng được đảm bảo, việc mua lại các thương hiệu đặc sản có thể là một con đường phía trước.

Sáp nhập và mua lại là gì?

Sáp nhập và mua lại thường được nhóm lại với nhau khi nói về việc chuyển giao quyền sở hữu hoặc hợp nhất doanh nghiệp trên thị trường. Nhưng sự khác biệt là gì?

Ở cấp độ đơn giản nhất, sáp nhập là một thỏa thuận giữa hai công ty để liên kết với nhau và thành lập một công ty. Điều này được thực hiện vì một số lý do, bao gồm thiết lập phạm vi tiếp cận thị trường rộng hơn hoặc giành được nhiều thị phần hơn.

Việc thu mua và sáp nhập có nhiều thay đổi ảnh hưởng từ kinh tế thế giới
Việc thu mua và sáp nhập có nhiều thay đổi ảnh hưởng tình hình kinh tế

Trong khi đó, mua lại là khi một công ty mua một số (hoặc thậm chí tất cả) cổ phiếu của một công ty khác. Trong trường hợp này, các công ty có thể giữ lại tên và thương hiệu riêng của họ, hoặc hoạt động ban đầu có thể được tiếp thu và đổi thương hiệu cho phù hợp.

Có nhiều lý do tại sao các công ty chọn mua cổ phần trong các doanh nghiệp khác hoặc cho phép các công ty khác mua cổ phần trong doanh nghiệp của họ. Tương tự như việc sáp nhập, lý do lớn nhất là để mở rộng hoặc đa dạng hóa phạm vi tiếp cận hoặc cơ sở khách hàng của họ hoặc thâm nhập thị trường mới bằng cách sử dụng kiến thức chuyên môn đã có từ trước của một thương hiệu khác.

Ngoài ra, các công ty có thể mua lại các thương hiệu khác để tiếp cận với công nghệ mới hoặc tài sản trí tuệ. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp theo kịp các đối thủ cạnh tranh mà còn có thể giúp họ nhanh chóng thuê nhân viên và tiếp cận các nguồn lực cần thiết để tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Những thỏa thuận lớn trong ngành cà phê

Trong thập kỷ qua, đã có một loạt các vụ mua lại quan trọng trong ngành cà phê – bao gồm cả các chuỗi lớn hơn và các thương hiệu cà phê đặc sản nhỏ hơn.

Một trong những ví dụ quan trọng nhất là vào năm 2019 khi Coca-Cola mua lại chuỗi cà phê Costa Coffee của Vương quốc Anh với giá khoảng 5 tỷ USD. Việc mua lại được thúc đẩy bởi một số yếu tố, nhưng có thể là do mức tiêu thụ nước ngọt có ga của Hoa Kỳ đạt mức thấp nhất trong 30 năm vào năm 2017.

Vào năm 2021, Coca-Cola HBC (nhà đóng chai các sản phẩm Coca-Cola lớn thứ ba thế giới) đã mua 30% cổ phần của Caffè Vergnano – một trong những nhà rang xay cà phê lâu đời nhất của Ý.

Một ví dụ khác là Nestlé, công ty đã mua phần lớn cổ phần của Blue Bottle Coffee vào năm 2017 – một nhà rang xay cà phê đặc sản ở Mỹ và Nhật Bản.

Sự quan tâm của công ty đối với các thương hiệu cà phê đặc sản dường như đã tăng lên trong thập kỷ qua.

Vào năm 2012, tập đoàn JAB Holding Company của Đức đã mua lại Peet’s Coffee của San Francisco – công ty tiên phong trong ngành cà phê đặc sản. Sau đó, ba năm sau, Peet đã mua Stumptown Coffee Roasters – một nhà rang xay đặc sản nổi tiếng khác ở Portland, Oregon. JAB Holding cũng đã mua lại chuỗi cà phê và đồ ăn mang đi Pret A Manger vào năm 2018.

Nói rộng ra, việc mua lại các thương hiệu cà phê này là một phương tiện để mở rộng sang các thị trường mới (chẳng hạn như cà phê đặc sản) bằng cách tận dụng kiến thức chuyên môn hiện có và các thương hiệu đã có tên tuổi. Chẳng hạn, Starbucks và Blue Bottle cung cấp các sản phẩm khác nhau cho hai cơ sở người tiêu dùng rất khác nhau, cung cấp cho họ khả năng tiếp cận trong hai phân khúc thị trường quan trọng (và có lợi nhuận).

Việc mua lại cũng có thể giúp các thương hiệu hiện có thâm nhập vào các thị trường quốc tế mới. Ví dụ, công ty nguyên liệu và thực phẩm quốc tế ofi đã hoàn tất việc mua lại công ty đóng gói và rang cà phê 116 năm tuổi của Canada Club Coffee vào đầu năm nay. Cuối cùng, điều này mang lại cho công ty cơ hội mở rộng ở Bắc Mỹ (một trong những thị trường cà phê lớn nhất toàn cầu) trong khi vẫn giữ được chuyên môn và hình ảnh thương hiệu đã có của Club Coffee.

Covid-19 có thay đổi mọi thứ không?

Mặc dù rõ ràng đã có sự quan tâm đến việc mua lại các thương hiệu cà phê trong hơn một thập kỷ, nhưng Covid-19 chắc chắn đã ảnh hưởng đến chiến lược tăng trưởng của nhiều công ty.

Khi bắt đầu đại dịch, con số đáng kinh ngạc là 95% cơ sở kinh doanh cà phê ngoài gia đình buộc phải đóng cửa trong vài tháng. Đương nhiên, điều này dẫn đến lượng tiêu thụ cà phê tại nhà tăng đột biến, khi người tiêu dùng bắt đầu chuẩn bị nhiều đồ uống chất lượng cà phê hơn tại nhà.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các công ty lớn hơn muốn tận dụng sự thay đổi này trong hành vi của người tiêu dùng cà phê, nhưng làm như vậy không hề dễ dàng.

Umberto Doglioni Majer là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Vea Ventures, một công ty cổ phần sở hữu một số thương hiệu máy pha cà phê, bao gồm Carimali, Elektra và Bellezza.

Ông giải thích rằng có thể khó mở rộng phạm vi tiếp cận của một thương hiệu cà phê đặc sản một cách nhanh chóng vì những thách thức cố hữu đi kèm với nó, chẳng hạn như tìm nguồn cung ứng cà phê chất lượng cao và có thể truy xuất nguồn gốc.

“Các công ty cà phê đặc sản có thể được coi là công ty tăng trưởng,” ông nói. “Thuật ngữ này mô tả các thương hiệu nhỏ hơn mà các công ty lớn hơn có thể mua lại làm nền tảng để xây dựng.

“Tuy nhiên, lợi nhuận từ một khoản đầu tư như thế này thường không xảy ra nhanh chóng,” ông nói thêm. “Có thể mất nhiều năm để tạo ra lợi nhuận.”

Umberto nói rằng nhiều công ty lớn hơn hiện đang tìm kiếm cơ hội phát triển với cơ hội thành công cao hơn. Theo kinh nghiệm của mình, ông cho biết điều này có nghĩa là mua cổ phần của các thương hiệu lâu đời hơn, với thành tích lợi nhuận đã được chứng minh và cơ sở khách hàng trung thành.

Anh ấy nói với tôi: “Các yếu tố như đại dịch, lạm phát gia tăng và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã khiến người ta ngày càng quan tâm đến việc mua lại các công ty lâu đời hơn. “Điều này là do những thương hiệu này sẽ có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn và cơ sở người tiêu dùng lớn hơn.”

Nhãn hiệu cà phê đặc sản có thể thay đổi nếu thị trường hợp nhất

Ít nhất thì môi trường kinh tế hiện tại đối với các doanh nghiệp cà phê nhỏ hơn là một thách thức. Giá C gần đây đã đạt mức cao nhất trong 10 năm, vận chuyển cực kỳ tốn kém và tỷ suất lợi nhuận của các nhà rang xay đã bị thắt chặt trong vài tháng qua.

Điều này khiến các nhà rang xay và cửa hàng cà phê nhỏ khó duy trì lợi nhuận hơn và sức mua ít hơn có nghĩa là họ có thể phải vật lộn để cạnh tranh với các thương hiệu lâu đời hơn đã được mua lại bởi một công ty đa quốc gia.

Vậy họ có thể làm gì để cạnh tranh?

Trong một số trường hợp, các công ty cà phê nhỏ hơn có thể tự hợp nhất với nhau. Ví dụ: Fairwave là một tập hợp các thương hiệu cà phê đặc sản đã quyết định hợp nhất sau đại dịch. Những công ty này bao gồm The Roasterie, Messenger Coffee Company và Spyhouse Coffee Roasters.

Tuy nhiên, việc hợp nhất các thương hiệu không chỉ diễn ra thông qua mua lại và sáp nhập – nó còn có thể diễn ra thông qua quan hệ đối tác chiến lược và các sáng kiến dịch vụ chia sẻ.

Một ví dụ là The Curate Coffee Collective, một cơ sở rang xay chung ở Portland, Oregon. Kể từ năm 2020, cơ sở này đã mở cửa cho các nhà rang xay ở mọi quy mô và cung cấp cho họ quyền sử dụng thiết bị và không gian văn phòng, cũng như các tài nguyên giáo dục.

Tuy nhiên, mô hình này không phổ biến trong ngành cà phê – đặc biệt là trong lĩnh vực đặc sản.

Spencer Turer là Phó chủ tịch tư vấn cà phê Coffee Enterprises. Ông chỉ ra rằng mặc dù các thương hiệu cà phê nhỏ khó duy trì lợi nhuận như thế nào, nhưng việc sáp nhập và mua lại có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất – đặc biệt là với các công ty lớn hơn như các công ty đa quốc gia.

Ông giải thích: “Xương sống của ngành cà phê đặc sản phần lớn vẫn được hình thành từ các công ty nhỏ trong khu vực. “Nếu những nhà rang xay và cửa hàng cà phê này có kỹ năng, kiến thức và chuyên môn – và thành công với những gì họ làm – thì tại sao phải có lý do để họ hợp nhất hoặc bị mua lại bởi một công ty lớn hơn?”

Mặc dù việc sáp nhập và mua lại với các thương hiệu lớn hơn chắc chắn có thể giúp các thương hiệu cà phê nhỏ hơn phát triển và tiếp cận cơ sở người tiêu dùng mới, nhưng cũng có thể hiểu được những lo ngại về cách thức kiểm soát chất lượng có thể được mở rộng và duy trì.

Trong những tháng và năm sau đại dịch Covid-19, chúng ta sẽ thấy mức độ phổ biến của các vụ sáp nhập và mua lại đối với cà phê đặc sản – đặc biệt nếu thế giới tiến tới thời kỳ được xác định bởi suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, rõ ràng là việc hợp nhất thông qua mua lại và sáp nhập sẽ tiếp tục là một phần của cuộc trò chuyện về cách ngành phát triển và mở rộng quy mô trong tương lai. Điều này sau đó đặt ra câu hỏi về cách các doanh nghiệp nhỏ hơn trong khu vực có thể duy trì lợi nhuận.

Cuối cùng, đối với các cửa hàng cà phê nhỏ hơn và nhà rang xay, điều quan trọng nhất là hiểu cách bạn có thể tiếp tục thu hút cơ sở khách hàng của mình. Trong một số trường hợp, điều này có thể có nghĩa là đổi mới phù hợp với xu hướng cà phê của làn sóng thứ ba, nhưng trong những trường hợp khác, điều đó có thể có nghĩa là chỉ lắng nghe những gì người tiêu dùng muốn từ bạn – và đáp ứng điều đó cho phù hợp.

Nguồn: Perfect Daily Grind

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *