Máy pha cà phê espresso thủ công: Cách để có được ly cà phê hoàn hảo

Khi nói đến việc pha cà phê espresso, chúng ta thường nghĩ đến máy tự động. Những máy này sử dụng nồi hơi và máy bơm tích hợp để ép nước có áp suất đi qua “puck” – mang lại những tách espresso đậm đặc.

Nhiều quán cà phê trên khắp thế giới sử dụng những chiếc máy này để pha chế đồ uống chất lượng cao và hợp lý hóa quy trình làm việc. Nhưng đầu tư vào một máy pha cà phê espresso hiệu suất cao rất tốn kém và không phải là lựa chọn kinh tế nhất cho những người pha cà phê tại nhà và những người đam mê cà phê.

Tương tự như vậy, việc sử dụng máy pha cà phê espresso giá rẻ tại nhà thường không mang lại kết quả tuyệt vời, đó là lý do tại sao máy pha cà phê thủ công bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Mặc dù những mẫu máy này có giá cả phải chăng hơn nhưng chất lượng và hiệu suất của máy pha cà phê espresso thủ công cũng ngày càng tăng lên trong những năm gần đây.

Với công nghệ phức tạp và hiện đại, người dùng có thể kiểm soát nhiều hơn các thông số chiết xuất để tạo ra những tách espresso tuyệt vời. Vậy làm thế nào để có thể đạt được kết quả tốt nhất khi sử dụng máy thủ công?

Máy espresso thủ công hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, máy pha cà phê espresso thủ công được sử dụng thủ công và không dựa vào công nghệ tự động để kéo cà phê – mặc dù một số kiểu máy có nồi hơi nhỏ tích hợp sẵn.

Máy thủ công bắt chước những gì xảy ra bên trong máy pha cà phê espresso tự động hoặc bán tự động. Chúng giống như những phiên bản đơn giản hóa của cùng một phương pháp khoa học. Cần gạt hạ thấp pít-tông để đẩy nước nóng chảy qua lớp cà phê xay mịn.

So với máy pha cà phê espresso truyền thống, máy thủ công với thiết kế đơn giản hơn, dễ tiếp cận hơn nên nó thường có thể là điểm khởi đầu cho những người quan tâm đến việc pha cà phê espresso tại nhà, đặc biệt đối với những người mới làm quen với cà phê đặc sản.

may-pha-ca-phe-espresso-astoria
Máy pha cà phê espresso thương hiệu Astoria được các chuỗi cà phê tin tưởng sử dụng

Những chiếc máy pha espresso thủ công đã thay đổi như thế nào?

Kể từ khi gia nhập thị trường vào giữa những năm 2010, máy pha cà phê espresso thủ công đã phát triển đáng kể cả về hình thức lẫn chức năng. Ví dụ: các tính năng của những máy này đã trở nên tiên tiến và chính xác hơn, nghĩa là việc thay đổi các biến chiết xuất khác nhau sẽ dễ dàng hơn.

Hầu hết các máy pha cà phê espresso thủ công đều yêu cầu người dùng thêm nước nóng vào một buồng riêng vì chúng không được kết nối với nguồn nước. Sau khi bạn kéo cần gạt, nước sẽ di chuyển vào buồng pha và đây là nơi người dùng có thể thử các mức áp suất khác nhau.

Ngay khi nước vào buồng pha, nó sẽ tiếp xúc với cà phê xay – và giai đoạn tiền pha bắt đầu. Bằng cách nhả và kéo cần từ từ và đều đặn, người dùng có thể thay đổi áp suất và kiểm soát dòng nước.

Tương tự như máy tự động, thiết kế của máy pha cà phê espresso thủ công cũng ngày càng tinh xảo hơn.Các chuyên gia cho biết thêm: “Hầu hết mọi người đều muốn sản phẩm trông đẹp mắt trên quầy bếp để được trưng bày một cách tự hào trong nhà bếp hoặc cơ sở kinh doanh của họ – điều này vượt ra ngoài các cửa hàng cà phê”. 

Tại sao áp suất lại quan trọng?

Áp suất đóng một vai trò quan trọng trong việc chiết xuất espresso. Khi nước nóng chảy qua cà phê xay rất mịn dưới áp suất cao (khoảng 9 bar) sẽ tạo ra đồ uống đậm đặc mà chúng ta gọi là espresso.

Hầu hết các máy pha cà phê espresso thủ công đều có đồng hồ đo áp suất tích hợp cho phép nhân viên pha chế và người pha cà phê tại nhà theo dõi mức áp suất trong suốt quá trình chiết xuất và từ đó hiểu rõ hơn khi nào cần thay đổi chúng.

Trong khi đó, cách điều chỉnh áp suất và tốc độ dòng chảy trong quá trình chiết xuất thủ công có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của ly cà phê.

Nếu bạn bắt đầu với chiết xuất với 1-2 bar cho đến khi bạn nhìn thấy những giọt espresso đầu tiên), thì bạn có thể tăng mức áp suất (đôi khi nhanh, đôi khi chậm) trong suốt thời gian pha. Sau đó, bạn từ từ giảm áp suất ở lần cuối để kiểm soát tốc độ dòng chảy, tối đa hóa quá trình chiết xuất cũng như hương vị, đồng thời giảm thiểu vị đắng và chát.

Sử dụng các tính năng của máy pha espresso làm lợi thế

Khi máy pha cà phê espresso thủ công ngày càng tiên tiến hơn, khả năng điều chỉnh các yếu tố pha chế khác nhau cũng tăng theo. Điều chỉnh nhiệt độ chỉ là một ví dụ trong nhiều ví dụ.

Mặc dù có nhiều yếu tố cần cân nhắc khi pha như: độ rang khác nhau, kích thước xay khác nhau thời gian chiết xuất khác nhau,… nhưng nhiệt độ được cho là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Điều này là do các loại rang đậm hơn thường dễ hòa tan hơn so với các loại rang nhạt, do đó nhiệt độ thấp hơn sẽ làm giảm sự chiết xuất , giảm được nhiều vị đắng và chát hơn.

Ngoài việc thay đổi nhiệt độ, liều lượng, áp suất, thời gian chiết xuất và kích thước xay, còn có những cách khác để các nhân viên pha chế và người pha cà phê tại nhà kiểm soát và cải thiện chất lượng cà phê espresso của họ.

Một trong những cách tốt nhất để đánh giá chất lượng ảnh chụp của bạn là xem nó được trích xuất từ ​​phần dưới của portafilter. Cách dễ nhất để thực hiện việc này là sử dụng portafilter trần sao cho phần đáy giỏ lộ ra hoàn toàn.

Để làm cho quá trình này trở nên đơn giản hơn, nhiều máy pha cà phê espresso thủ công được làm bằng thuỷ tinh để người dùng có thể kiểm soát tốt quá trình pha chế và phát hiện được các dấu hiệu bất thường của dòng chảy như nước chảy không đều hay ngắt quãng.

Thuỷ tinh hay các vật liệu trong suốt giúp hợp lý hóa quy trình làm việc và cải thiện quy trình pha cà phê để làm ra loại cà phê espresso tốt nhất. Nó gần giống như việc bạn xem những chiếc bánh quy của mình có màu màu gì trong lúc lò đang nướng vậy.

Hơn nữa, so với máy tự động, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát mức áp suất hơn bằng máy pha cà phê espresso thủ công. Nên nếu channelling xảy ra, bạn có thể nhả cần gạt để giảm áp suất và giữ cho ly espresso của mình không bị mất cân bằng.

may-pha-espresso-xuat-xu-Italia
Máy pha espresso xuất xứ từ Italia

Mẹo và lời khuyên để có kết quả tốt nhất

Máy pha cà phê espresso thủ công hoạt động hơi khác so với máy pha cà phê tự động, vì vậy người dùng luôn cần ghi nhớ điều này.

Đảm bảo cho máy của bạn đủ thời gian để làm nóng trước và ổn định trước khi thực hiện việc pha chế. Thông thường các loại máy pha thủ công thường cần từ 10-20 phút để đạt được độ ổn định.

Giống như bất kỳ phương pháp chiết xuất nào, việc đầu tư vào một máy xay có lưỡi xay chất lượng cao là điều bắt buộc.

 “Việc sử dụng một máy xay có lưỡi xay tốt, phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn pha cà phê espresso và cho phép bạn thử nghiệm các biến th khác nhau”.

Sau khi cà phê được xay, việc chuẩn bị bột cà phê đúng cách là điều cần thiết. Bạn nên sử dụng ấm đun nước điện để có thể điều chỉnh nhiệt độ làm cà phê, sau đó điều chỉnh theo độ rang mà bạn đã chọn sao cho phù hợp nhất.

Thử nghiệm với nhiều tỷ lệ

Đối với những nhà pha cà phê cao cấp hơn, việc thử nghiệm các mức và tỷ lệ áp suất khác nhau có thể giúp đạt được kết quả tuyệt vời với máy pha cà phê espresso thủ công.

Chuyên gia pha chế Chales cho rằng: “Tôi sẽ bắt đầu với tỷ lệ 1:3. “Nếu bạn có liều lượng 18g, hãy nhắm tới thành phẩm là 1 ly cà phê khoảng 54g. Tôi có xu hướng sử dụng tỷ lệ ngắn hơn khi thêm sữa vì hương vị của cà phê có thể lan tỏa nhiều hơn.”

“Sau đó, bạn có thể thử một số shot theo phong cách ‘ristretto’ với tỷ lệ 1:2 hoặc thậm chí 1:1 – đặc biệt nếu bạn thích cà phê espresso đậm đặc,” anh nói thêm. “Tỷ lệ 1:4 đến 1:6 cho phép bạn thưởng thức cà phê nhiều hơn một chút – đặc biệt là rang nhẹ hơn – có thể làm tăng khả năng chiết xuất các nốt hương thơm và hương hoa hơn.”

“Đó là một lộ trình học tập và mỗi loại cà phê đều khác nhau, vì vậy đây là cơ hội để thay đổi các biến số khác nhau khi bạn thực hiện”.

Với chất lượng của máy pha cà phê espresso thủ công ngày càng được cải thiện, việc chiết xuất cà phê espresso hảo hạng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại máy móc hoặc phương pháp pha chế nào, điều quan trọng là phải biết cách kiểm soát càng nhiều biến số càng tốt.

Dành thời gian để tìm tòi và trải nghiệm thêm các loại cà phê khác nhau, các tỉ lệ pha khác nhau và nhiều độ rang khác nhau để có thể khám phá thêm nhiều điều thi vị mà việc pha chế bằng những chiếc máy pha tầm cỡ khó có được.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status