6 cách tăng cường hệ miễn dịch mùa COVID-19

COVID-19 là một trong những dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra. Vì vậy, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.  Do đó, bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường hệ miễn dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

1. Miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch của bạn thông qua chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng dinh dưỡng.

2. Chăm sóc hệ thống đường ruột

Chăm sóc hệ thống miễn dịch của bạn trước tiên liên quan đến … ăn uống! 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta là trong ruột. Ruột là hàng rào bảo vệ đầu tiên của hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Hệ thống đường ruột của chúng ta (hay microbiota) được sinh sống bởi hàng tỷ vi khuẩn: tốt và kém tốt. Tái tạo hệ thực vật đường ruột với vi khuẩn tốt để chăm sóc hệ thống miễn dịch là điều cần thiết. Thực phẩm lên men sẽ mang lại vi khuẩn tốt cho hệ thực vật đường ruột: các chế phẩm sinh học nổi tiếng: sữa chua, dưa cải bắp, dưa chua, miso, kefir và kombucha…

3. Hãy bổ sung vitamin

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được tạo thành từ các tế bào bạch cầu, bao gồm cả tế bào lympho. Vai trò của họ là rất cần thiết! Họ là những người bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Để hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn giàu vitamin chống oxy hóa. Những vitamin này sẽ kích hoạt việc sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch như tế bào lympho B, T và đại thực bào cần thiết cho việc sản xuất các kháng thể sẽ tiêu diệt vi khuẩn hoặc vi khuẩn xấu.

Bổ sung rau củ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Bổ sung rau củ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bổ sung rau củ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

VITAMIN C

Vitamin C luôn luôn là điều cần thiết cho sự đổi mới của các tế bào bạch cầu. Tìm vitamin C ở đâu trong thực phẩm? Bạn có thể thấy các thực phẩm chứa nhiều Viitamin là: rau xanh, hoa quả tươi.

Ví dụ: Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

VITAMIN D

Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vậy tìm vitamin D ở đâu trong thực phẩm? – Nơi tốt nhất để có vitamin D mà bạn cần là ở cá. Để đồng hóa vitamin D tốt hơn, chúng ta nên iếp xúc với ánh nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày cho phép cố định vitamin D.

VITAMIN A VÀ E

Vitamin A đóng góp, trong hoạt động của nó với vitamin E, cho hoạt động đúng đắn của hệ thống miễn dịch.

Vitamin A  có ở những thực phẩm nào? Trong cà rốt, khoai lang, bí ngô, rau bina, bắp cải.

Vitamin E có ở những thực phẩm nào? Trong dầu hạt dẻ, các loại hạt, ngũ cốc,

Kẽm

Thiếu kẽm sẽ trực tiếp làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Kẽm là một khoáng chất quan trọng để chống nhiễm trùng. Nó liên quan trực tiếp đến hoạt động đúng đắn của tuyến ức, cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể.

Kẽm có ở những thực phẩm nào? Trong thịt, cá, hải sản, động vật giáp xác, trứng.

Magiê

Magiê giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và được khuyên dùng khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng và do đó dễ bị nhiễm trùng hơn.

Magiê có nhiều ở trong các loại thực phẩm như: mầm ngũ cốc, trái cây sấy khô, hạt có dầu,…

Những loại thực phẩm chứa nhiều Magie

Những loại thực phẩm chứa nhiều Magie

Sắt

Sắt là một yếu tố quan trọng: nó sẽ vận chuyển oxy trong cơ thể, tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và tái tạo tế bào lympho

Thiếu sắt chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em. Trẻ bị thiếu sắt có nguy cơ mắc bệnh tái phát và nhiễm trùng.

Sắt có nguồn gốc động vật: tìm nó ở đâu trong thực phẩm? Trong thịt đỏ, bánh pudding đen, các loại thịt nội tạng như gan, hải sản, cá, trai …

Sắt từ thực vật: tìm nó ở đâu trong thực phẩm? Trong rong biển. Sắt từ thực vật ít được cơ thể hấp thụ hơn so với động vật. Để cải thiện sự hấp thụ của nó, hãy đặt cược vào vitamin C trong cùng một bữa ăn: điều này giúp cải thiện sự hấp thụ chất sắt có trong thực vật.

Selen

Selen đóng góp vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch vì nó hoạt động với vitamin C để tái tạo các tế bào của hệ thống miễn dịch. Nó cũng điều chỉnh các phản ứng viêm và miễn dịch.

Selenium: tìm nó ở đâu trong thực phẩm? Một hạt Brazil lớn là đủ để cung cấp trợ cấp hàng ngày được đề nghị cho một người trưởng thành. Các nguồn selen khác: hải sản, cá…

4. Giảm mức độ căng thẳng

Sự tiết ra cortisol (hormone gây căng thẳng) quá mức và theo thời gian sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Căng thẳng lâu ngày dễ làm hệ thống miễn dịch suy yếu
Căng thẳng lâu ngày dễ làm hệ thống miễn dịch suy yếu

5. Luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên

6. Ngủ ngon

Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ làm giảm hormone gây căng thẳng mà còn tăng cường hệ miễn dịch: ít nguy cơ nhiễm virut mà còn giảm các triệu chứng nghiêm trọng cũng như chữa lành nhanh hơn trong trường hợp nhiễm trùng.

Ngủ đủ giấc làm giảm căng thẳng, mệt mỏi
Ngủ đủ giấc làm giảm căng thẳng, mệt mỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *