6 lời khuyên giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Mỗi khi thời tiết thay đổi, trớ gió trở trời thì viêc có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Không những như vậy, khi tiếp xúc với virus hoặc những người bị bệnh, bạn cũng cần một cơ thể khỏe mạnh. Đó là hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại các loại vi trùng. Vậy bạn nên làm gì để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể? Dưới đây là 6 lời khuyên giúp bạn xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Ăn uống lành mạnh

Trên thực tế, việc duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm mô hình ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu của bạn là quan trọng

Bạn nên ăn một chế độ có nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh tật. Đồng thời tăng cường các vitamin và khoáng chất cụ thể sẽ làm phong phú hệ thống miễn dịch. Các khuyến nghị tốt nhất cho sức khỏe bao gồm: rau xanh, hạnh nhân, chuối, cà rốt, cá, thịt nạc và gia cầm.

Ưu tiên giấc ngủ ngon

Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống. Đồng thời thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.

Một đêm ngon giấc luôn đi kèm với một chế độ ăn uống dinh dưỡng khi nói đến một lối sống lành mạnh. Giấc ngủ không chỉ là xa xỉ, nó ảnh hưởng đến mức năng lượng, sự tập trung, tâm trạng của bạn. Đồng thời giúp bạn tăng khả năng miễn dịch. Khi bạn cố gắng quá sức và bỏ lỡ giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ không thể tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Nói cách khác, bạn nên cố gắng làm cho giấc ngủ được ưu tiên vì cơ thể bạn cần nó.

Bỏ thuốc lá

Ngoài nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác có khả năng làm tổn hại đến cơ thể. Không những thế còn làm tổn hại đến những người bị hút thuốc lá thụ động. Chỉ cần một vài điếu thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đục thủy tinh thể – theo Trường Y Harvard nghiên cứu. Vì vậy, khi bạn muốn đặt cơ thể của bạn ở một nơi tốt hơn để chống lại bệnh tật, hãy đặt thuốc lá xuống.

Nên uống rượu điều độ

Nếu bạn định uống, hãy uống điều độ. Mặc dù một chút rượu là tốt, nhưng việc lạm dụng nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể bạn. Thậm chí chỉ cần một đêm uống nhiều rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng gia tăng bệnh tật. Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.

Giữ vóc dáng

Tập thể dục là về nhiều hơn so với xây dựng cơ bắp hoặc nhìn khác nhau. Quan trọng nhất, đó là về việc làm cho cơ thể bạn di chuyển để nó có thể hoạt động tốt nhất và khỏe mạnh nhất. Bằng cách đi bộ hàng ngày hoặc tập yoga vài lần một tuần, bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn ra khỏi phổi và đưa các tế bào bạch cầu của bạn lưu thông, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Điều này có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện và đáp ứng các vấn đề sức khỏe nhanh hơn.

Dành thời gian để thư giãn

Không ai phải nói với bạn rằng căng thẳng là xấu cho cơ thể của bạn, nhưng khi nói đến hệ thống miễn dịch của bạn, điều đó đặc biệt đúng. Căng thẳng khiến cơ thể bạn cảnh giác cao độ, sử dụng hết năng lượng có thể gây ra để chống lại bệnh tật. Để chống lại sự căng thẳng trong cuộc sống của bạn để cơ thể bạn không phải làm vậy, hãy tìm cách thư giãn. Chỉ cần chậm lại mỗi sáng hoặc tối để đọc, thiền, nhâm nhi trà hoặc viết nhật ký, bạn có thể làm gì đó để chống lại những căng thẳng trong cuộc sống.
Hãy luôn cân nhắc xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn trước khi nó tiếp xúc với bệnh tật.

Sử dụng sáu lời khuyên ở trên để bảo vệ cơ thể của bạn, và đổi lại, nó sẽ bảo vệ bạn trong mùa dịch COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *