Bàn luận cà phê sáng: cà phê pha phin không ngon bằng pha máy?

Thực chất, cà phê phin là kiểu pha chế được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, cách làm này vẫn giữ được độ “hot” nhất định của nó, đặc biệt là đối với những quý ông có xu hướng hoài cổ, thích nhâm nhi và chờ đợi sự từ tốn vào mỗi sáng.

▶ Cách làm này tương đối đơn giản và không đòi hỏi thiết bị phức tạp. Nguyên tắc chủ yếu là cho nước thẩm thấu qua cà phê và lọc ra từng giọt đắng đậm đà. Tuy nhiên chất lượng cà phê pha bằng phin lại không được ổn định qua từng lần pha và cả độ ngon của nó cũng thế.

Cà phê phin - gu cà phê của những quý ông có xu hướng hoài cổ
Cà phê phin – gu cà phê của những quý ông có xu hướng hoài cổ

▶ Nguyên nhân là do nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ sôi của nước, độ mịn của cà phê, lực nén xuống khi pha và đặc biệt là chậm, tốn nhiều thời gian. Điều này cũng hoàn toàn bình thường, khi cùng một quán, một người pha nhưng vị cà phê hôm nay bạn uống sẽ không giống được hương vị mà hôm qua bạn vừa cảm nhận được!

▶ Mặc dù vừa có ưu điểm không thể phủ nhận, nhưng hiện nay cà phê phin này đã không còn phổ biến trên thế giới nữa. Thay vì ngồi đợi chờ từng giọt cà phê được lọc ra, họ chọn cách thay thế bằng một phương pháp mới, tốt hơn, nhanh hơn và ổn định hơn. Đó chính là dùng máy pha cà phê Astoria – một cách pha cà phê theo kiểu Espresso của người Ý.

▶ Cách pha này chủ yếu dựa trên áp suất hơi nước thẩm thấu qua cà phê. Và tất nhiên, nó đáp ứng đủ 4 tiêu chí cơ bản để cho ra một tách cà phê hoàn hảo:

✅ Chất lượng vị cà phê
✅ Nhiệt độ nước chuẩn mực
✅ Lượng nước vừa đủ
✅ Và thời gian pha nhanh chóng

▶ Chính vì thế, dùng máy pha cà phê bạn có thể kiểm soát được chất lượng mỗi ly cà phê bán ra với hương vị thơm ngon đồng đều, ly trước không khác ly sau. Cũng chính nhờ ưu điểm vượt trội này mà cách pha cà phê bằng máy Astoria dần trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Độ phủ sóng của máy pha cà phê Astoria
Độ phủ sóng của máy pha cà phê Astoria

▶ Tại Việt Nam, từ khoảng năm 2005 đã có một số doanh nghiệp mang máy pha cà phê về áp dụng thử nghiệm, nhưng bạn biết đấy, cái gì khi bắt đầu cũng đều không mấy thuận lợi vì thói quen tiêu dùng của đại đa số người dân. Thậm chí có những người không tiếc lời cho rằng cà phê pha máy đang bán là cà phê giả.

Ổn định chất lượng cà phê hơn với máy pha cà phê
Ổn định chất lượng cà phê hơn với máy pha cà phê

▶ Dần dần, nhờ sự phát triển của thông tin, các thương hiệu cà phê lớn du nhập vào Việt Nam đã góp phần thay đổi thói quen suy nghĩ đó, người thưởng thức dần hiểu ra vấn đề, sự khác biệt chỉ nằm ở cách pha chế và cách mà cửa hàng giúp họ tiết kiệm thời gian chờ đợi cho họ mỗi sáng mà thôi!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *