Bí quyết sử dụng máy xay cafe hạt giữ nguyên hương vị cafe

Chất lượng mỗi ly cà phê bán ra trên thị trường nên là ưu tiên hàng đầu mà chủ quán quan tâm. Nhưng hiểu về cà phê là chưa đủ để có ngay tách cà phê ngon, chuẩn vị. Vì có rất nhiều các yếu tố tác động đến chất lượng của tách cà phê. Và một trong số đó chính là cách sử dụng máy xay cafe hạt để giữ nguyên hương vị cà phê.

Phân loại máy xay cafe hạt trên thị trường hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng máy xay hạt cafe, bạn nên hiểu rõ các dòng máy xay có trên thị trường hiện nay. Như máy xay cà phê thủ công, bán tự động, tự động … Và từng dòng lại chia ra nhiều nhánh nhỏ khác.

Máy xay cà phê Dosing – định lượng cà phê bằng tay

Là loại máy xay bán tự động không có bộ phận định lượng và hộc chứa cà phê bột được thiết kế ở phía trước. Khi bật nút On, cà phê hạt bắt đầu được xay liên tục và rơi xuống hộc chứa bột phía trước. Máy xay dosing còn được chia làm 2 nhánh nhỏ nữa là Manual Dosing (máy xay thuần cơ) và Auto Dosing (tự động xay và tự động ngắt khi hộc chứa bột đầy đến khoảng cài đặt).

Ưu điểm khiến máy xay cà phê dosing được nhiều quán cà phê tin tưởng lựa chọn là vì kích thước máy gọn, không chiếm quá nhiều diện tích quầy pha chế. Giá cả hợp lý phù hợp với cả quán tầm nhỏ đến chuỗi. Nhược điểm là không thể kiểm soát chính xác lượng bột xay ra và còn dư trong hộc vì bột cà phê dễ bị bay mùi và mất đi hương vị khi để lâu.

Máy xay cà phê On Demand – Định lượng cà phê theo yêu cầu

máy xay cà phê hạt thiết lập căn chỉnh lượng bột dựa vào cách cài đặt thời gian xay, như là 5 giây trên 1 shot espresso. Điều này đã giúp đồng nhất chất lượng từng mẻ cà phê xay ra. Do đó mà hầu hết các hệ thống chuỗi cà phê nhượng quyền nổi tiếng đều chọn mua máy xay cà phê On Demand.

Máy On Demand sẽ không có hộc chứa bột phía trước như dòng Dosing. Khi cần xay thì đặt tay cầm vào giá đỡ và ấn nhẹ vào thân máy, máy sẽ tự xay và tự ngắt trong khoảng thời gian nhất định hoặc khi đạt được đúng khối lượng bột đã căn chỉnh cố định trước đó. Vì xay đủ và dùng hết nên sẽ giúp cà phê luôn tươi, mới. Giảm thiểu tình trạng bột cà phê bị tồn đọng làm giảm chất lượng.

Công nghệ ngày càng phát triển, ngày nay, nhiều thương hiệu còn cho ra đời các dòng máy xay café hạt điều chỉnh lượng bột theo trọng lượng gram thay vì thời gian xay để đảm bảo độ chính xác tối đa khi xay. Giúp rút ngắn thời gian xay, căn chỉnh bột cà phê trước khi nén để tăng hiệu suất phục vụ cho quán dù là giờ cao điểm.

Cách sử dụng máy xay cafe hạt giữ nguyên hương vị cafe

Khi mua máy xay cafe hạt cho quán, trong thùng máy thường sẽ có sách hướng dẫn sử dụng máy xay cà phê chuyên cho từng dòng máy và từng thương hiệu. Nên đọc và tìm hiểu kĩ sách để có thể hiểu rõ nhất máy xay của bạn. Nhưng các dòng máy xay cà phê đa số đều có một quy chuẩn chung trong cách sử dụng.

Đối với việc điều chỉnh cỡ xay cho máy, đầu tiên hãy bật máy và điều chỉnh cỡ xay theo chiều mịn (fine) tới điểm mịn nhất khi nghe tiếng “rít”. Sau đó cho cà phê vào và bắt đầu căn chỉnh cỡ lớn dần theo chiều thô (coarse) cho đến khi đạt độ xay mong muốn.

Tiếp đến chính là cách sử dụng máy xay cà phê hạt. Đầu tiên, hãy khóa chốt phễu đựng hạt cà phê bằng thanh ngang ở phần chân phễu. Sau đó mở nắp đổ cà phê hạt vào nhưng hạn chế để vượt mức tối đa cho phép. Đậy chặt nắp hộc chứa. Bật công tắc và điều chỉnh cỡ xay cà phê như hướng dẫn trên. Gạt thanh chắn ngang của máy để hạt rơi từ phễu xuống lưỡi xay. Khi đã xay đủ lượng cà phê cần, tiếp tục gạt ở khay đựng bột cà phê thành phẩm để bột rơi xuống tay cầm. Và pha cà phê.

Một số lưu ý khi sử dụng máy xay café hạt

Ngoài cách sử dụng máy xay cafe hạt, bạn nên hiểu thêm một số mẹo để máy xay luôn hoạt động ổn định và gia tăng tuổi thọ cho máy. Như:

Đa số tất cả hộc chứa của máy xay hạt café đều có mức giới hạn tối đa, nên trong quá trình sử dụng phải đảm bảo hạt cà phê không vượt quá hạn mức.

Không lắc mạnh máy hoặc hộc máy nếu hạt cà phê bị kẹt trong quá trình sử dụng. Hạn chế để lõi mài gây ra nhiệt ma sát.

Nếu máy xay cà phê bị bẩn, bạn có thể dùng chổi vệ sinh hoặc khăn ấm để lau bên ngoài máy, không dùng nước để rửa. Nên vệ sinh định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần.

Đặt máy xay ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh để máy ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc những nơi có độ ẩm cao sẽ dễ gây ảnh hưởng đến máy cũng như chất lượng cà phê.

Không nên xay quá nhiều cafe một lần mà chỉ lấy một lượng vừa đủ để sử dụng hết. Vì khi xay nhiều và lâu sẽ làm máy nóng dần, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê bột khi xay. Đặc biệt khi xay dư bột café sẽ tiếp xúc với không khí làm hương vị cà phê biến chất dần theo thời gian.

Cách sử dụng và bảo quản máy xay café hạt cũng gây một phần ảnh hưởng không nhỏ đến lượng bột cafe mà còn ảnh hướng đến tuổi thọ và hiệu quả của máy xay cafe. Mong rằng những thông tin hướng dẫn sử dụng trên sẽ giúp bạn vận hành quán một cách hiệu suất nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *