Lần đầu tiên trên thế giới phát hiện hạt vi nhựa trong máu người

Trong khi chúng ta vẫn đang đau đầu với rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường thì hạt vi nhựa đã âm thầm xâm nh ập vào cơ thể và gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vậy hạt vi nhựa là gì và chúng nguy hiểm thế nào, cùng theo dõi tiếp nhé!

Những lần xuất hiện đáng lo ngại của hạt vi nhựa

Hạt vi nhựa với kích thước nhỏ và siêu nhỏ
Hạt vi nhựa với kích thước nhỏ và siêu nhỏ

Theo nghiên cứu của Đại học Newcastle – Úc năm 2018, trung bình mỗi người phải ăn 5g nhựa mỗi tuần thông qua hạt vi nhựa.

Cuối năm 2018, một nghiên cứu do các chuyên gia Trường Đại học Y khoa Vienna (Áo) tiến hành đã phát hiện trong đường tiêu hóa của con người có các hạt vi nhựa (microplastics).

Và ngày 24/3/2022, Interesting Engineering đưa tin các nhà khoa học trên thế giới lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong máu người. Chúng được tìm thấy trong gần 80% người tham gia thử nghiệm, theo nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Environmental International.

Những hạt tí hon này có thể di chuyển tự do khắp cơ thể và mắc kẹt trong các cơ quan, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các nhà khoa học đang theo dõi để tìm hiểu toàn bộ phạm vi ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Tìm hiểu về hạt vi nhựa và nguồn gốc của chúng?

Hạt vi nhựa tồn tại trong thức uống đóng chai
Hạt vi nhựa tồn tại trong thức uống đóng chai

Hạt vi nhựa (tiếng anh: microplastic) là những mẫu nhựa nhỏ được tìm thấy trong môi trường, có đường kính nhỏ hơn 5mm. Nguồn gốc của hạt vi nhựa khá đa dạng:

  • Nó có thể ở trong các sản phẩm như kem đánh răng, tẩy tế bào chết,… trong thành phần của chúng đều có một lượng hạt vi nhựa nhất định. Đó thường là những hạt nhỏ li ti nhiều màu sắc.
  • Trong các thức uống đóng chai, khi ở môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, quá trình phân hủy nhựa sẽ tăng nhanh, giải phóng các chất độc hại vào thức uống.
  • Tồn tại trên thực vật và động vật, vì các động vật nhiều lúc nhầm lẫn rác thải nhựa thành thức ăn nên ăn nhầm và tích tụ trong cơ thể.
  • Trong nước biển chứa một lượng lớn hạt vi nhựa, do vậy trong muối cũng sẽ chứa loại hạt này.
  • Nhiều báo cáo chỉ ra rằng trong không khí cũng có nguy cơ bị nhiễm độc từ các hạt vi nhựa.
  • Ngoài ra, hạt vi nhựa cũng hình thành từ quá trình phân hủy các mảnh nhựa lớn hoặc các vật phẩm nhựa trong môi trường.

Làm thế nào để giảm thiểu hạt vi nhựa?

Hạt vi nhựa xuất hiện nhiều trong biển
Hạt vi nhựa xuất hiện nhiều trong biển

Hạt vi nhựa thực sự tồn tại ở rất nhiều nơi, trong thức ăn, trong nước và ngay cả trong không khí. Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng nhựa của con người còn tăng dần theo cấp số nhân khiến môi trường phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ ảnh hưởng gián tiếp thông qua môi trường, hiện nay, hạt vi nhựa đã trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hãy chung tay bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Bằng cách:

  • Chọn lựa các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ những nhà cung cấp uy tín
  • Ăn uống lành mạnh, hợp lý với chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Hạn chế lượng rác thải nhựa, bao nilon, chai lọ nhựa thải ra môi trường, chuyển đổi sang dùng đồ thủy tinh, đồ gỗ, hay vải.

Đừng thờ ơ nữa, hãy hành động để bảo vệ môi trường và chính sức khỏe của bản thân nào!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *