Máy xay cà phê Espresso: Lưỡi phẳng và lưỡi nón có gì khác nhau

Máy xay cà phê espresso dần trở thành một trong những biểu trưng của quán cà phê hiện đại. Cà phê tươi, xay mới mỗi shot trước khi pha trở thành nhu cầu không thể thiếu ở các quán. Nội dung chia sẻ dưới đây về thông tin máy pha cà phê espresso lưỡi phẳng và lưỡi nón có những đặc điểm khác và giống nhau như thế nào?

So sánh sự khác nhau của máy xay cafe espresso: lưỡi dao phẳng và hình nón

Hình dáng và cấu tạo của các loại lưỡi xay

Máy xay cà phê espresso lưỡi phẳng (flat burr) được cấu tạo bởi hai lưỡi dao phẳng nằm song song với nhau và song song với mặt đất. Sóng lưỡi có thể được làm thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Độ thô mịn của bột cà phê được quyết định bởi khoảng cách giữa 2 lưỡi xay. Sau khi đạt được độ mịn nhất định, bột cà phê sẽ theo lực li tâm đi ra hai bên cạnh của lưỡi xay.

Máy xay cà phê espresso lưỡi dao hình nón (conical): lưỡi dao của máy có hình như cái nón úp, có răng cưa, nằm dọc vuông góc với mặt đất. Lưỡi dao gồm hai phần, bánh trăng bên ngoài cố định, bánh răng bên trong chuyển động. Khi máy hoạt động phần chóp nón sẽ xoay quanh trục và xay nhuyễn cà phê. Bột cà phê sau khi xay sẽ theo trọng lực đi xuống phía dưới.

Độ đồng nhất

Máy xay cà phê espresso với lưỡi dao hình nón sẽ tạo ra các bột không đều ngay cả khi máy được cài đặt ở chế độ mịn nào thì kết quả bột cà phê xay ra vẫn sẽ có hai nhóm kích thước: mịn và thô. Điều này có thể giải thích do máy xay có lưỡi xay hình nón chịu tác động của trọng lực nên độ đồng nhất kém.

Mặt khác, máy xay cà phê espresso với lưỡi dao phẳng tạo ra kích thước hạt đồng đều hơn. Mở ra cơ hội chiết xuất ổn định hơn khi pha chế.

Tính hao hụt

Với máy xay cà phê espresso có lưỡi dao hình nón lượng cà phê bị tồn đọng giữa các rãnh trong máy xay rất thấp. Điều này là do cấu tạo lưỡi xay hình chóp dễ dàng cho bột ra phê chảy ra ngoài hơn.  

Với máy xay cà phê espresso có lưỡi dao phẳng vì các lưỡi dao đối diện song song và nằm ngang nên sẽ giữ lại một lượng lớn cà phê giữa các rãnh bánh răng. Việc tồn đọng cà phê ở các rãnh bánh răng sau các mẻ xay làm ảnh hưởng đến chất lương chiết xuất cà phê khi mà các hạt cà phê cũ bị sót lại trộn lẫn với các hạt cà phê mới.

Nhiệt độ và tiếng ồn

Lưỡi dao hình nón thường quay quanh trục với tốc độ thấp hơn so với lưỡi dao phẳng. Vì vậy nên nó không cần động cơ mạnh mẽ. Một động cơ kém mạnh mẽ hơn dẫn đến ít tiếng ồn hơn. Ngược lại, lưỡi dao phẳng cần phải có một động cơ mạnh hơn để tải lưỡi dao, do đó nó thường tạo ra tiếng ồn lớn hơn.

Cũng giống như tiếng ồn, các lưỡi dao hình nón cũng tạo ra ít nhiệt hơn đáng kể so với các lưỡi dao phẳng. Tốc độ quay quanh trục thấp hơn có nghĩa là ít ma sát hơn, do đó, ít tích tụ nhiệt hơn giữa các lưỡi dao.

Giá trị của máy xay cà phê espresso được quyết định bởi điều gì?

Khi nói đến việc tạo ra một ly cà phê hoàn hảo thì máy xay cà phê espresso góp phần quan trọng không kém việc chọn được cà phê chất lượng. Trên thị trường không những máy pha cà phê mà máy xay cà phê espresso cũng có rất nhiều loại có giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Thế nhưng ít ai biết được rằng, giá trị của một chiếc máy xay đến từ nhiều yếu tố: lưỡi dao, tốc độ vòng quay, các chức năng riêng biệt của máy… Ví dụ như máy xay cà phê Compak thì có chức năng làm mát không ảnh hưởng đến chất lượng bột ra. Đồng thời hạn chế thay đổi hương vị hạt cafe sau khi xay.

Giá trị máy xay không nằm ở giá tiền mà được quyết định bởi tính tiện lợi, phù hợp với nhu cầu và mục đính của người sử dụng. Một chiếc máy xay gia đình công suất thấp thì không thể nào đáp ứng được cho nhu cầu thương mại khi phải xay trăm shot espresso mỗi ngày. Và, ngược lại, với nhu cầu thưởng thức cà phê tại nhà thì không ai lại chọn một chiếc máy xay công suất lớn làm gì cả.

Kinh nghiệm khi chọn máy xay cà phê espresso phù hợp người mua cần xác định nhu cầu sử dụng của gia đình hay quán cà phê của mình. Đối với nhu cầu sử dụng trong gia đình hay ở các quán cà phê có quy mô nhỏ, chỉ cần những chiếc máy xay cà phê espresso có công suất từ thấp đến trung bình là đã có thể đáp ứng được nhu cầu xay hạt cà phê cho khách hàng. Ngược lại, với những quán cà phê có quy mô lớn, người mua cần chọn những chiếc máy xay đạt chất lượng tốt, được kiểm tra và vận hành trước khi đưa ra thị trường.

Đặc điểm nào ở một chiếc máy xay cà phê espresso được bạn quan tâm khi chọn mua máy

Lựa chọn máy xay cà phê thế nào tốt và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Tham khảo các lưu ý sau để chọn cho mình một chiếc máy xay cà phê phù hợp nhất nhé!

Lựa chọn phù hợp nhu cầu sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại máy xay cà phê espresso phù hợp. Nếu mục đích sử dụng cho các thành viên trong gia đình thì bạn nên chọn dòng máy xay cà phê tay cổ điển. Còn nếu bạn cần xay phục vụ quán cà phê vừa và nhỏ thì bạn nên mua máy xay cà phê công suất nhỏ. nhưng để vận hành tốt một quán cà phê đặc sản thì bạn nên có nhiều hơn một chiếc máy xay cà phê để phục vụ cho khách hàng ly cà phê chuẩn vị nhất.

Sự đồng bộ của hạt cà phê

Ngoài ra, để chọn mua được một máy xay cà phê espresso tốt nhất hãy thử độ mịn và độ đồng nhất của cà phê sau khi xay. Khi xay thử bằng máy xay cà phê, nếu xay không đều thì bạn cần xem xét lại nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố lớn nhất là việc đĩa xay có vấn đề. Do đó  sẽ nảy sinh hạt to hạt nhỏ không đồng đều. Máy xay cà phê espresso đồng đều sẽ mở ra cơ hội chiết xuất tốt hơn và ổn định hơn khi pha chế.

Mẹo sử dụng máy xay cà phê espresso tăng tuổi thọ

Để tăng tuổi thọ của máy xay cà phê ngoài những việc cần làm như vệ sinh máy thường xuyên, người dùng còn cần tránh một số thói quen sau:

  • Không sử dụng máy hoạt động quá tải, xay liên tục mà nên cho máy có thời gian nghỉ. Ở một số quán chuyên về cà phê đặc sản họ sẽ thường sử dụng từ 2-3 loại máy xay khác nhau để phục vụ nhu cầu khác nhau của quán. Ví dụ ở chuỗi cửa hàng Amazon Coffee bạn sẽ dễ dàng thấy được điều này.
  • Phải kiểm tra nguyên liệu trước khi xay, loại bỏ tạp chất cứng có nguy cơ làm hỏng lưỡi dao.
  • Thường xuyên vệ sinh máy, loại bỏ bột dư bám trong máy. Nhằm tránh tình trạng kẹt cà phê làm máy không hoạt động được.
  • Nên vệ sinh máy xay mỗi ngày vào cuối giờ làm việc bằng khăn khô. Tránh dùng khăn ướt vì dễ gây cháy động cơ của máy. Nên dùng các loại đầu cọ sẽ dễ dàng làm sạch các hạt bụi bám trên thân máy.
  • Máy xay cà phê espresso có thể xay tất cả các loại ngũ cốc, trà. Tuy nhiên, bạn không nên dùng máy để vừa xay cà phê vừa xay ngũ cốc, trà vì nếu vệ sinh không kỹ thì các loại này dễ bám hương vị của nhau.
  • Và quan trọng bạn phải bảo quản máy xay cà phê espresso trong điều kiện môi trường phù hợp, tránh máy bị nắng hay ướt mưa.

Để tìm hiểu thêm về máy pha cà phê nhập khẩu và thiết bị cho ngành F&B, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Quang Tân Hoà. Chúng tôi với hơn 10 năm trong kinh nghiệm trong ngành, luôn đem đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ tốt nhất cho chuỗi, quán cafe mới mở.

  • Địa chỉ: 8a/a21 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline: 0909.776.455
  • Website: https://quangtanhoa.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status