Tại sao Cold brew lại được phổ biến trên thế giới?

Cà phê Cold brew (pha lạnh) đã trở nên thân thuộc với văn hóa cà phê Việt. Món thức uống này đã không còn xa lạ gì với các bạn giới trẻ. Tuy nhiên, nếu như cafe cold brew ở nước ngoài được ưa chuộng thì văn hóa Việt lại kén dòng cà phê này. Lý do vì sao lại như vậy?

Một trong những lý do thưởng thức cà phê lạnh đó là việc thưởng thức cà phê lạnh không thêm sữa hoặc đường tăng lên là do sự quan tâm ngày càng tăng đối với cà phê nguyên chất. Nhiều người muốn được thưởng thức hương vị nguyên bản cafe. Với những loại cà phê này sẽ dễ dàng chọn ra được những hương vị mới mẻ được đặc biệt thích thú.

Cà phê lạnh có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mới uống cà phê và những người trẻ tuổi đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là một loại latte vani, thứ có thể không còn là điểm khởi đầu thú vị cho cà phê đặc sản nữa.

Chi phí phục vụ cà phê cold brew

Để các doanh nghiệp kinh doanh cà phê hiểu rõ hơn về chi phí pha chế cà phê lạnh, chúng ta nên chia chúng thành 3 loại riêng biệt gồm: thiết bị, nhân công và hạt cà phê

Thiết bị

Để phục vụ cà phê espresso, cũng như đồ uống làm từ cà phê espresso đen hoặc cà phê espresso sữa, chi phí thiết bị có thể tăng lên nhanh chóng. Máy pha cà phê espresso và máy xay cà phê espresso đều là những thiết bị cần thiết cho bất kỳ quán cà phê nào. Chúng thường có giá hàng nghìn USD – đòi hỏi đầu tư ban đầu tăng lên đáng kể. Trong khi đó, giá thiết bị để chuẩn bị từ 100 – 200 đơn hàng ủ lạnh mỗi ngày lại thấp hơn đáng kể.

Hơn nữa, thiết bị pha cà phê lạnh ít phức tạp và rắc rối hơn so với máy pha cà phê espresso nên việc bảo trì và vệ sinh sẽ đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Nhân công

Nếu so với cà phê espresso, cold brew lại có chi phí lao động thấp hơn.

Ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển, tiền lương của nhân viên pha chế có thể chiếm một khoản đáng kể trong chi phí kinh doanh. Trả lương cạnh tranh cho nhân viên pha chế là một trong những điều cần thiết để đảm bảo sự ổn định về mặt nhân sự. Một quán cafe ổn định về mặt nhân sự sẽ là đều cần để đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của đồ uống.

Quy trình pha chế tổng thể của cà phê lạnh ít các thao tác hơn so với cà phê espresso. Và thời gian còn lại nhân viên có thể tập trung vào các công việc khác như:

  • Dịch vụ khách hàng
  • Quản lý chứng khoán
  • Đào tạo
  • Đồ uống và phát triển thực đơn
  • Cà phê

Số lượng cà phê phim mà bạn có thể chiết xuất từ 1kg cà phê rang có thể thay đổi tùy theo tỷ lệ cà phê và nước mà doanh nghiệp sử dụng. “Tỷ lệ này có thể nằm trong khoảng từ 1:10 đến 1:17, tùy thuộc vào sở thích về hương vị và cảm giá ngon miệng của người tiêu dùng địa phương.

Nhiều hệ thống pha cà phê lạnh không hiệu quả sẽ sử dụng nhiều cà phê hơn so với các thiết lập pha cà phê bằng bộ lọc tiêu chuẩn. Điều này là do nhiệt độ ủ bia thấp hơn đòi hỏi mức độ chiết xuất cao hơn để cân bằng hương vị.

Các hệ thống ủ lạnh tự động cho phép người dùng quản lý các biến hiểu quả hơn – bao gồm kiểm soát sản lượng, tỷ lệ ủ và mức chiết xuất. Điều này là do nhiệt độ ủ cà phê thấp hơn đòi hỏi mức độ chiết xuất cà hơn để cân bằng hương vị.

Các hệ thống ủ lạnh tự động cho phép người dùng kiểm soát chất lượng thành phẩm, tỷ lệ ủ và mức chiết xuất. Đổi lại điều này có thể giúp giảm chi phí.

Bí quyết để các cửa hàng cà phê có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn

Để một doanh nghiệp có thể duy trì thành công, điều bắt buộc là hoạt động của doanh nghiệp phải có lãi. Chính vì vậy, các cửa hàng cà phê nên tập trung vào việc đảm bảo rằng các loại đồ uống mang lại lợi nhuận – bao gồm cà phê pha lạnh.

Các cửa hàng cà phê phải luôn có thể phục vụ cà phê lạnh mới được pha vào mọi lúc. Điều này đặc biệt quan trọng. Đối với các vùng miền/quốc gia có thời tiết 4 mùa giao nhau thì sẽ thấy sự thay đổi về mặt doanh số đối với dòng cà phê lạnh này. Khi thời tiết chuyển mùa, trong những tháng ấm hơn, nhu cầu sẽ tăng lên một cách tự nhiên, vì vậy điều cần thiết là một doanh nghiệp kinh doanh phải luôn có sẵn nguồn cung cấp bia ổn định.

Khi pha chế bia lạnh truyền thống, thời gian chiết xuất kéo dài và yêu cầu về không gian lưu trữ có thể làm giảm lợi nhuận nếu không được quản lý hiệu quả.

Đồng thời, các chủ doanh nghiệp cần theo dõi và kiểm tra lượng cà phê ủ lạnh mà họ bán trung bình mỗi ngày – nếu không việc lãng phí sẽ trở thành mối lo ngại đáng kể. Nếu ở các cửa hàng cà phê có lượng cà phê ủ lạnh bán ra thấp thì cũng chỉ nên pha chế số lượng ít hơn để luôn giữ cho cà phê tươi ngon khi phục vụ khách hàng. Và nếu như thực sự cà phê ủ lạnh là một trong những mặt hàng bán chạy nhất tại quán thì việc đầu tư một thiết bị pha chế cold brew là việc cần thiết. Giá của chúng hoàn toàn phải chăng so với các thiết bị cà phê khác.

Cuối cùng, điều này có thể giúp các cửa hàng cà phê đa dạng hóa thực đơn của họ và theo dõi sát sao tỷ suất lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc bán hàng có thể dễ dàng như thế nào, các chủ cửa hàng cà phê vẫn nên chú ý đến mức độ sinh lợi của việc thiết lập máy pha cà phê lạnh của họ. Bằng cách đầu tư vào thiết bị ủ lạnh hiệu quả, các cửa hàng cà phê vẫn có thể phục vụ đồ uống chất lượng cao trong khi vẫn giảm chi phí.

Văn hóa thưởng thức cà phê lạnh phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam doanh thu không hẳn thay đổi rõ rệt đối với dòng thức uống này.

Nguồn tham khảo: Perfect Daily Grind

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status