HIỂU TẬP QUÁN NGƯỜI VIỆT KINH DOANH CÀ PHÊ CHẮC CHẮN THÀNH CÔNG – KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CÀ PHÊ TỪ CHUỖI ÔNG BẦU

Xác định nhu cầu khách hàng đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh. Thực tế từ những kinh nghiệm mở quán cà phê đã chứng minh rằng hiểu tập quán của người Việt là bí quyết dẫn tới thành công. Đặc biệt, chuỗi cà phê Ông Bầu chính là minh chứng điển hình cho nhận định khi bạn hiểu được những đặc điểm về tập quán, thói quen của khách hàng thì hoạt động kinh doanh của bạn chắc chắn đạt được thành công.

Xác định nhu cầu khách hàng đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh. Thực tế từ những kinh nghiệm mở quán cà phê đã chứng minh rằng hiểu tập quán của người Việt là bí quyết dẫn tới thành công. Đặc biệt, chuỗi cà phê Ông Bầu chính là minh chứng điển hình cho nhận định khi bạn hiểu được những đặc điểm về tập quán, thói quen của khách hàng thì hoạt động kinh doanh của bạn chắc chắn đạt được thành công.

Nét đặc sắc trong văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt:

Thói quen sinh hoạt thưởng thức cà phê sáng là hoạt động thân thuộc của người Việt mình. Hình ảnh quán nước ven đường tấp nập mỗi buổi sáng, người Việt mình nhâm nhi một ly cà phê và kể cho nhau nghe những câu chuyện đời hay bàn với nhau các tin tức trong báo hằng ngày. Hình ảnh này dần trở nên quen thuộc như một nét văn hoá riêng cho cà phê vỉa hè. Đặc biệt, mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng riêng thưởng thức cà phê khác nhau.  

Ở miền Bắc, người dân thường  dùng cà phê vào buổi sáng hoặc các ngày nghỉ. Khách hàng sử dụng cà phê có thể chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên những bác lớn tuổi, có thói quen ngồi nhâm nhi trò chuyện bên ly cà phê đen, cà phê sữa đá tại các quán nhỏ lề đường. Nhóm thứ hai là nhân viên văn phòng hoặc sinh viên. Đối tượng này yêu thích cà kê giải khát, kết hợp với học tập và trao đổi công việc. Nhóm này rất chú trọng  đến vấn đề cơ sở vật chất  của quán, ví dụ: quán có Internet mạnh hay không? Chỗ ngồi có thoải mái không?

Trở về  miền Nam, cà phê là món giải khát  ưa thích của mọi lứa tuổi. Nếu trong Tiếng Anh, câu chào xã giao là: “How are you doing?” (Bạn khỏe chứ?), thì ở Saigon, người ta chào nhau bằng câu thân ái: “Hey! Hôm nào cà phê nha”. Câu chào này được sử dụng với những người quen thân, mới quen hay giữa những người không gặp nhau đã lâu. Tuy nhiên, người Sài Gòn chỉ “rủ cà phê” khi họ thực sự mến đối phương. Câu chào thể hiện văn hóa mến khách, cũng như thể hiện rằng cà phê là một phương thức giao tiếp, một hình thức giải trí trong nếp sống tại thành phố nhộn nhịp này. Trước đây, cà phê “vợt” từng được người dân Sài thành yêu thích.

Tuy nhiên, hiện nay để tìm kiếm một quán cà phê “vợt” ngay giữa lòng Sài Gòn rất hiếm. Có thể nhận thấy sự thay đổi trong xu hướng thưởng thức cà phê của giới trẻ ngày nay theo nhu cầu đổi mới khẩu vị và những phong cách mới du nhập từ quá trình toàn cầu hóa. Song, bên cạnh những hàng quán lộng lẫy theo phong cách Tây Âu, cà phê bệt trải báo cách tân từ hình thức “cà phê cóc” ra đường trở thành một phần không thể thiếu của giới trẻ Sài Thành. Hình ảnh nhóm bạn trẻ tụ họp với nhau dưới mái chuông Nhà thờ Đức Bà ca hát nhâm nhi cốc cà phê sữa đá chậm rãi như đang cân bằng nhịp sống hối hả của thành phố kinh tế đầu tàu này.  . 

“Cà phê cóc” như là một nét độc đáo trong văn hóa thưởng thức cà phê tại Việt Nam, dễ dàng được bắt gặp khắp các nẻo đường xuyên Việt từ Nam ra Bắc. Người Việt đã quen với hình ảnh quán cà phê cóc  nhỏ ven đường, chỉ vỏn vẹn vài  bộ bàn ghế con con vừa đủ 4-5 người dừng chân. Quán cóc thường đặt nép vào các con hẻm dân cư, tạo cảm giác thân thuộc, yên bình đến lạ thường ngay cả giữa phố thị. Và cà phê lề đường là thói quen lâu đời của người Việt nhất là nhóm khách hàng có tuổi đời ngấp nghé ngoài 30 thì “cà phê cóc” mang đến cho họ một khoảng thư giãn và hoài niệm. 

Giải mã thành công của chuỗi cà phê Ông Bầu – Bài học giá trị về kinh nghiệm mở quán cà phê:

Trong số các doanh nghiệp kinh doanh cà phê thành công của Việt Nam, ông Bầu chính là chuỗi cà phê điển hình minh chứng cho sự thấu hiểu tập quán khách hàng của doanh nghiệp. Chuỗi cà phê Ông Bầu có  cơ sở trải dài từ Bắc vào Nam. Những yếu tố tạo nên sự thành công của chuỗi cà  phê này chính là: 

Lựa chọn vị trí đắc địa: 

Thành công của ông Bầu không chỉ dựa vào khẳng định cung cấp cà phê “Thật” mà nó còn nằm ở sự thấu hiểu tập quán khách hàng ở các địa điểm đặt cửa hàng. Đa phần, những cửa hàng của ông Bầu được nghiên cứu rất kỹ để có thể hoạt động tại các địa điểm “vàng” trên các cung đường, gần xí nghiệp, công ty, văn phòng, bệnh viện và trường học. 

Không gian ấn tượng: 

Các cửa hàng của Ông Bầu được thiết kế ấn tượng, sạch sẽ, tạo không gian thông thoáng. Trên mỗi góc phố, Ông Bầu nổi bật với màu vàng rực rỡ thể hiện ở cả biển hiệu và trong không gian quán. Sức hút của chuỗi cà phê Việt này đánh bay tư duy rằng phải có máy lạnh mới là đẳng cấp, mới hút khách. 

Trên thực tế, người ta dễ dàng nhận thấy 12h trưa, 1h chiều, cái thời điểm nóng nhất ngày mà các quán thuộc hệ thống đông kín chỗ ngồi. Trong đó, có rất nhiều cô cậu sinh viên, nhân viên văn phòng, tài xế xe grab ngồi cùng nhau dưới cây quạt trần, miệng nhai đá rộp rộp cười rôm rả.  Ông Bầu mang đến sự gần gũi, thân quen theo phong cách của các quán ven đường với những hàng ghế thấp, bàn lùn nhưng mẫu mã chỉnh chu khiến cho khách hàng cảm tưởng được ngồi cà phê cóc, nhưng sang chảnh hơn.

Có thể nói đây là một hình thức kinh doanh thông minh bởi ông Bầu không cần đến chi phí marketing, khuyến mãi để cố thu hút khách hay thay đổi hành vi của khách hàng thuộc bất kỳ lứa tuổi hay thành phần kinh tế nào. 

Giá trị của sự khác biệt:

Là mô hình kinh doanh dạng chuỗi nhưng bên cạnh những giá trị cốt lõi, thống nhất tại toàn bộ các cơ sở thì ông Bầu luôn có sự điều chỉnh linh hoạt cả trong cơ sở vật chất, phong cách phục vụ nhằm mang đến cho khách hành trải nghiệm thú vị nhất.  Tại ông Bầu, khách hàng không chỉ được thưởng thức những ly cà phê được pha chế theo phong cách truyền thống mà menu rất đa dạng, bao gồm cả những loại cà phê mới lạ được pha chế từ các máy pha cà phê chất lượng cao. Việc tích hợp sử dụng máy pha cà phê giúp tạo ra những loại cà phê mang hương vị mới lạ theo phong cách cà phê Ý. Đây là loại cà phê ngon, trang trí đẹp mắt, ấn tượng.

Ông Bầu đã thành công khi kết hợp phục vụ cả cà phê truyền thống và cà phê theo phong cách phương Tây trong menu để dần thay đổi thói quen sử dụng của khách hàng Việt.

Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công nhờ thấu hiểu tập quán khách hàng:

Việc thấu hiểu tập quán, hành vi sử dụng sản phẩm cà phê giúp các chủ cửa hàng có những định hướng chiến lược và hành động phù hợp nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Khi bạn thấu hiểu được tập quán của khách hàng mục tiêu, bạn sẽ thực sự hiểu được khách họ muốn gì và tìm ra giải pháp đáp ứng được nhu cầu đó. Từ đó, cửa hành của, bạn sẽ nắm được sự yêu thích  khách hàng.

Bên cạnh đó, việc không ngừng bắt trend theo phương pháp pha chế cà phê máy và các loại nước uống du nhập từ nước ngoài cần được phát triển để tránh sự nhàm chán trong trải nghiệm của khách hàng. Một chút đổi mới và phá cách trong menu và cách trang trí cũng đủ làm khách hàng bất ngờ và thích thú với quán của bạn hơn.

Các cửa hàng khi kinh doanh cà phê nên thường xuyên tạo ra menu đa dạng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn và thỏa mãn nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Những phương pháp tối ưu giúp cho việc kinh doanh của bạn là phục vụ cả cà phê được chế biến theo phương pháp truyền thống và cà phê phương Tây được pha chế bằng các loại máy pha cà phê nhập khẩu chuyên nghiệp.

Thật là một thử thách khi chúng ta mong muốn thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. Chúng tôi đưa ra ví dụ khi người chủ vốn xưa nay chỉ bán cà phê truyền thống nay mong muốn làm giàu menu hơn bằng cách bổ sung máy pha cà phê vào dàn pha chế. Dựa vào tâm lý ưa thích khuyến mãi người chủ nên kích thích sự tò mò của khách hàng. Bằng việc triển khai, nhiều cửa hàng áp dụng chính sách giảm giá khi dùng thử các dòng sản phẩm cà phê mới. Đây là một phương pháp hiệu quả vừa gia tăng nhu cầu với các loại cà phê pha máy, vừa góp phần giúp cà phê máy đến gần  khách hàng Việt hơn.

Cùng với sự đa dạng trong văn hóa thưởng thức cà phê ở mỗi vùng miền. Chủ quán cũng cần xác định vị trí kinh doanh cửa hàng tìm hiểu tập quán của khách hàng địa phương để có sự điều chỉnh phù hợp. Hiểu rõ tập quán khách hàng chính là kinh nghiệm mở quán cà phê thành công mà những người dự định khởi nghiệp cần học hỏi.
Thấu hiểu tập quán của khách hàng Việt sẽ giúp quán cà phê đưa ra được những chiến lược và hành động phù hợp với hành vi khách và thỏa mãn được nhu cầu của họ. 

Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê tại Việt Nam mà tiêu biểu là chuỗi cà phê Ông Bầu. Từ câu chuyện thành công của chuỗi cà phê ông Bầu, mong rằng bài viết đã đưa ra một góc nhìn những người đang ấp ủ dự định khởi nghiệm kinh doanh cà phê rút ra được những kinh nghiệm khi mở quán cho riêng mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *