Xay cà phê đông lạnh có làm hỏng máy xay của bạn không?

Trong những năm gần đây, chúng ta đã bắt đầu biết đến ngày càng nhiều các cửa hàng cà phê đặc sản trên thế giới và các nhà rang xay đông lạnh hạt cà phê đã rang. Nguyên nhân chính đó là: để giữ được độ tươi của cà phê càng lâu càng tốt.

Thông thường, chúng ta thường bảo quản cà phê rang ở nơi khô ráo và thoáng mát là cách phổ biến nhất để duy trì độ tươi. Tuy nhiên, trước vô số lợi ích của việc đông lạnh cà phê, có vẻ như ngày càng có nhiều chuyên gia và những người đam mê cà phê cũng đang áp dụng phương pháp này.

Vậy cà phê đông lạnh có làm hỏng máy xay của bạn không?

Tại sao lại sử dụng cà phê đông lạnh?

Trong một thời gian dài, các chuyên gia cà phê và khách hàng đều tin rằng bảo quản cà phê rang trong điều kiện khô ráo và thoáng mát là cách tốt nhất để duy trì độ tươi.

Điều này là do quá trình rang làm thay đổi cấu truc tế bào cảu hạt cà phê. Sau khi rang, cà phê dễ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và oxy.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua việc ngày càng có nhiều cửa hàng cà phê, nhà rang xay và thậm chí cả người tiêu dùng bắt đầu đông lạnh cà phê đã rang. Một số nhà rang xay lớn trên thế giới, đáng chú ý nhất làm như vậy là ONA Coffee ở Úc và Proud Mary ở Úc và Mỹ thường đông lạnh các lô hàng độc quyền và phiên bản cà phê giới hạn.

Không những thế, trong Giải vô địch Cà phê Quốc gia Hoa Kỳ năm 2017, người chiến thắng Kyle Ramage đã sử dụng đá khô để đông lạnh hạt cà phê trước khi xay. Quyết định xay cà phê đông lạnh của Kyle phần lớn bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 2016 có tựa đề “Ảnh hưởng của nguồn gốc hạt và nhiệt độ đối với cà phê rang xay”.

Maxwell, đồng tác giả của bài nghiên cứu, giải thích rằng: “Hạt cà phê đông lạnh xay tốt hơn và bạn có thể bảo quản chúng trong thời gian dài hơn. Bạn có thể làm đông lạnh cà phê chỉ vài giờ trước khi xay để trải nghiệm những lợi ích của việc xay tốt hơn”.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc xay cà phê đông lạnh giúp phân bố kích thước hạt đồng đều hơn, có thể giúp chiết xuất nhiều loại hương vị và mùi thơm hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bảo quản cà phê trong hộp kín có khoảng trống ít oxy trong tủ đông, nếu không cà phê có thể mất đi một số chất lượng ban đầu.

Christopher cũng làm việc trong nghiên cứu. Ông giải thích tại sao việc giảm thiểu sự hiện diện của oxy lại quan trọng đến vậy. Cà phê đông lạnh trong môi trường không khí và không có độ ẩm giúp kéo dài độ tươi của nó – điều này áp dụng cho cả hạt cà phê rang và cà phê xanh. Trong phòng thí nghiệm của Christopher – làm việc trong nghiên cứu đã cho biết, chúng tôi sử dụng máy hút chân không an toàn cho thực phẩm và nhận thấy rằng chất lượng của túi tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc bảo quản độ tươi.”

Để phù hợp với điều này, nhiều cửa hàng cà phê và nhà rang xay làm đông lạnh cà phê theo liều lượng duy nhất, đôi khi trong ống thủy tinh hoặc nhựa để đảm bảo có càng ít oxy càng tốt.

Cà phê nhân xanh khi đông lạnh sẽ như thế nào?

Giống như với cà phê rang, cà phê xanh đông lạnh giúp kéo dài độ tươi và hương vị.

Vì cà phê là sản phẩm theo mùa nên các nhà rang xay cần quản lý hàng tồn kho của họ theo thời gian thu hoạch – điều đó có nghĩa là độ tươi là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Nói chung, cà phê nhân xanh được coi là tươi từ 6 – 12 tháng sau khi thu hoạch.

Maxwell giải thích: “Độ tươi của cà phê nhân xanh phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như nguồn gốc, phương pháp chế biến và mức độ hoạt động của nước“. “Cà phê xanh đông lạnh có nghĩa là các cửa hàng cà phê và người tiêu dùng có thể mua cà phê đắt tiền hoặc độc quyền và họ không phải lo lắng về việc rang chúng trong vòng vài tháng”. Một số cửa hàng cà phê và quán cà phê rang xay có thực đơn ‘đông lạnh’ đôi khi giống như một danh sách rượu đắt tiền. “Đó là cơ hội để kéo dài độ tươi của một số loại cà phê đem đến sự thú vị cho khách hàng”.

Xay cà phê đông lạnh có tốt hơn không?

Bên cạnh việc kéo dài độ tươi, xay cà phê từ đông lạnh thực sự có thể đảm bảo rằng hạt cà phê được xay đều hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự phân bố hạt thay đổi vì cà phê đông lạnh giòn hơn so với cà phê ở nhiệt độ thường” Maxwell giải thích. “Ngoài ra, khi bạn xay mịn hơn, máy xay sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn có thể phá hủy hương vị của cà phê. Và xay cà phê từ đông lạnh có thể giúp bảo vệ hương vị của nó”.

Maxwell giải thích rằng trong khi tiến hành nghiên cứu, điều này đặc biệt phổ biến với các loại cà phê thơm hơn có hương vị trái cây. “Khi tiến hành nếm thử mẫu cà phê một cách ngẫu nhiên, các kết quả cho thấy rằng cà phê đông lạnh đạt điểm cao hơn, với mức độ thơm và tính axit cao hơn. Các hương thơm từ hạt cà phê là những hợp chất dễ bay hơi, vì vậy, chúng có nhiều khả năng bị phá hủy và mất đi trong quá trình xay cà phê”.

Christopher và Maxwell cần phải nghiên cứu thêm để có những dữ liệu đầy đủ xem liệu điều này có đúng với tất cả các loại cà phê khác nhau hay không, bao gồm cả nguồn gốc, phương pháp chế biến và đặc điểm hương vị khác nhau. Chúng tôi chưa biết điều này, những loại nghiên cứu này sẽ rất thú vị và có giá trị đối với ngành cà phê.

Hạt cà phê đông lạnh có làm hư máy xay không?

Trước khi thảo luận về việc cà phê đông lạnh ảnh hưởng đến máy xay như thế nào, chúng ta cần hiểu liệu nó có gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho hạt cà phê hay không.

Maxwell nói: “Một số mối lo ngại này không được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng kết quả hạn chế cho thấy rằng cà phê đông lạnh ít ảnh hưởng đến hạt theo bất kỳ cách nào – đối với cả cà phê nhân xanh và cà phê rang.

Ông nói thêm: “Nếu bạn nghĩ về một quả cà chua có 90% là nước, nếu bạn đóng băng nó thì nước sẽ kết tinh và phá hủy thành tế bào – và sau đó bạn có một quả cà chua nhão.

Trong khi đó, cà phê rang có độ ẩm xấp xỉ 2%. Cuối cùng, điều này có nghĩa là hạt cà phê rang đông lạnh có ít hoặc không ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào – vốn đã bị thay đổi không thể phục hồi khi rang.

Khi nói đến những nguy cơ xảy ra thiệt hại cho máy xay cà phê, Maxwell cho biết câu trả lời không hoàn toàn rõ ràng. “Có lo ngại về việc xay cà phê đông lạnh vì nó có thể thu hút sự ngưng tụ, có thể gây ra hư hỏng do nước. Điều này có thể làm hỏng các lưỡi dao theo thời gian, nhưng bằng chứng là không thuyết phục. Một số nhà sản xuất máy xay không khuyến nghị không sư dụng máy xay để xay cà phê đông lạnh”.

Trong khi đó, Christopher nói rằng việc xay cà phê đông lạnh không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho máy xay.

Anh ấy nói với tôi: “Các nhà sản xuất đề nghị không nên xay cà phê từ cà phê đông lạnh vì cà phê về mặt ‘cơ học’ không giống với cà phê rang ở nhiệt độ phòng. “Trong nghiên cứu năm 2016 của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng có khả năng cà phê trải qua một số loại chuyển đổi xung quanh 0°C, điều này cho thấy rằng có điều gì đó thay đổi ‘cơ học’ trong cấu trúc tế bào của hạt cà phê.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng sự thay đổi này ảnh hưởng đến máy xay. “Cà phê rang sẽ chỉ ở mức ‘cứng nhất’ nếu nó được rang thành carbon nguyên chất [hoặc đốt cháy], và thậm chí sau đó nó còn kém cứng hơn đáng kể so với titan hoặc thép, những vật liệu thường được sử dụng để tạo gờ.”

Những lo ngại khác mà một số người có thể có về cà phê đông lạnh là sự gia tăng chất thải do sử dụng một lần.

Maxwell nói: “Khi đông lạnh cà phê, các cửa hàng cà phê và nhà rang xay sử dụng các liều lượng riêng lẻ, điều này có thể gây lãng phí. “Họ không đóng băng một kg cà phê rồi cho vào phễu máy xay”.

Christopher đồng ý và nói: “Thử thách của việc xay cà phê với số lượng lớn là cần có thời gian, vì vậy cà phê có thể đã nóng lên khi được xay.

“Cuối cùng, bạn cần phải mài nó thật nhanh,” anh ấy tiếp tục.

Tuy nhiên, Christopher cho biết thêm rằng khi nói về chất thải từ cà phê đông lạnh, điều quan trọng là phải hiểu bối cảnh rộng lớn hơn về tính bền vững trong ngành cà phê.

“Tôi khuyến khích mọi người không nên tập trung quá nhiều vào vấn đề này vì đây chỉ là một vấn đề nhỏ so với các tác động môi trường khác trong chuỗi cung ứng,” anh ấy nói với tôi. “Tất nhiên, chúng tôi muốn giảm thiểu chất thải, nhưng cà phê đông lạnh đang giúp bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng của cà phê, loại cà phê có thể có lượng khí thải carbon dioxide đáng kể. Việc để cà phê bị hư hỏng vì quá hạn sử dụng cũng là một sự lãng phí vô cùng lớn.

Xay cà phê từ đông lạnh có những lợi ích rõ ràng. Hiện tại, không có nhiều trường hợp rõ ràng về ảnh hưởng của cà phê đông lạnh đối với lưỡi dao máy xay. Tuy nhiên, nhân viên pha cà phê cũng như người tiêu dùng nên cẩn thận – đặc biệt khi nói đến sự tích tụ hơi nước trên lưỡi dao của máy xay.

Có vẻ như xu hướng đông lạnh cà phê rang và cà phê xanh sẽ tiếp tục, vì vậy, nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê đông lạnh đến hiệu suất của máy xay là điều cần thiết trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Perfect Daily Grind

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *