Ý tưởng marketing giữ khách trong mùa dịch – Ý tưởng mở quán cà phê

Mùa Covid hoành hành khiến cho bao quán xá phải đóng cửa, nghỉ bán vì thua lỗ. Thế nhưng có một số doanh nghiệp vẫn quyết định đi ngược chiều gió để duy trì ý tưởng mở quán cà phê, coi thời điểm này như một bàn đạp để thu về thành công. Vậy, nguyên nhân nào đã dẫn đến sự khác biệt giữa hai lối đi này?

Mùa Covid hoành hành khiến cho bao quán xá phải đóng cửa, nghỉ bán vì thua lỗ. Thế nhưng có một số doanh nghiệp vẫn quyết định đi ngược chiều gió để duy trì ý tưởng mở quán cà phê, coi thời điểm này như một bàn đạp để thu về thành công. Vậy, nguyên nhân nào đã dẫn đến sự khác biệt giữa hai lối đi này? 

1. Tận dụng trào lưu mạng xã hội như một lối đi mới trong ý tưởng mở quán cà phê:

Khi Facebook đang dần bão hòa trong cộng đồng giới trẻ thì Tiktok lại nổi lên như một kênh giải trí và truyền thông mới lạ thu hút một lượng lớn sự quan tâm. Thông qua những video ngắn có chèn hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, Tiktok như một món ăn tinh thần xua tan đi mệt mỏi, sự nhàm chán trong thời gian giãn cách xã hội. 

Vậy nên, trước khi chờ đến ngày mở quán sau dịch, bạn có thể đăng các clip vui nhộn, theo trào lưu trên tiktok để quảng bá hình ảnh cho quán bạn, tạo ra một lượng lớn khách hàng quan tâm,…Đây là ý tưởng quảng bá rất hiệu quả mà lại không mất khoản chi phí nào, thế nhưng để duy trì được một lượng người theo dõi hùng hậu, việc nội dung bạn sáng tạo ra phải thật phong phú và hài hước. 

Thể loại video được yêu thích nhất trong dạo gần đây phải kể đến video review. Trong quá trình mở quán trước đây nếu bạn có hẳn một menu mới lạ và ngon nghẻ, hãy bắt đầu bằng từ việc review các món best seller của quán trên Tiktok. 

Điều đó chắc chắn sẽ gây được sự chú ý của các tín đồ mê thưởng thức món ngon, và trở thành bàn đạp giúp việc ý tưởng kinh doanh quán cà phê thông qua mạng online trong mùa dịch thuận lợi và dễ dàng hơn. 

2. Ý tưởng mở quán cà phê thời đại số – Tăng cường kinh doanh online: 

Lệnh giãn cách được ban bố, không ít người lên mạng than vãn vì đã quá lâu rồi không được thưởng thức ly trà sữa ở quán B hay một cốc cà phê đen đá của cô bán hàng quen thuộc đầu ngõ,… Dịch vụ shipper và giao hàng tận nơi sẽ giúp bạn phục vụ nhu cầu của khách hàng trong mùa dịch này. 

Để việc kinh doanh quán bằng online được diễn ra mượt mà, bạn cần có một đội ngũ giao hàng chăm chỉ, nhanh nhẹn và cẩn thận. Một trong những vấn đề cần quan tâm trong mở quán cà phê online chính là chất lượng đồ uống được đảm bảo xuyên suốt quá trình giao hàng. 

Đối với các món nóng, phải đảm bảo nó vẫn còn ấm và giữ nguyên hương vị khi đến tay khách hàng, và không rơi rớt hay tràn ra thành ly quá nhiều. Hơn nữa, hãy trang bị đầy đủ các dụng cụ xịt khuẩn và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của khách hàng và của cả shipper trong mùa dịch. 

Sự cạnh tranh khi mở quán online cũng ngày càng trở nên khốc liệt khi dịch bệnh kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tháng liên tục. Vì thế, hãy tạo ra nét riêng biệt để khách hàng chú ý và nhớ tới bạn thông qua các chương trình khuyến mãi và quà tặng hấp dẫn. 

Vào những ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, hãy gửi đến khách hàng những voucher giảm giá đồ uống hoặc cũng có thể là các ưu đãi giảm giá vận chuyển. Bên cạnh đó, hãy đính kèm một vài lời chúc nhỏ hoặc khẩu trang, nước rửa tay kèm với hóa đơn của khách để thể hiện sự quan tâm của quán và lời nhắc nhở tới khách hàng. 

3. Tạo ra điều kiện để tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng là ý tưởng tốt để duy trì hình ảnh trong quá trình mở quán cà phê:

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với trò chơi True or Dare đình đám trong các buổi tiệc tùng cùng bạn bè. Vận dụng sự vui nhộn và hấp dẫn của trò chơi này, bạn có thể tạo ra các bài post với tiêu đề “10 sự thật về quán” để gây tò mò với khách hàng. Hoặc “Nếu có một điều ước, bạn sẽ mong muốn quán thay đổi điều gì?” để thu thập những nhận xét và đóng góp ý kiến của khách. 

Sự tương tác qua lại giữa quán và khách hàng sẽ tạo ra được sự gần gũi và thân thiết giúp khách nhớ đến quán bạn nhiều hơn. Ngoài ra, đây cũng được coi là biện pháp “chống chán” trong mùa dịch. 

Marketing đóng vai trò hết sức quan trọng trong mở quán cà phê, đặc biệt là khi quán bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh online. Nhưng không phải phương pháp Marketing nào cũng thành công. Vì thế, hãy kĩ lưỡng lựa chọn phương pháp phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *