Ý TƯỞNG MỞ QUÁN CÀ PHÊ ĐỘC ĐÁO: THÀNH CÔNG CỦA SỰ HOÀI NIỆM

Khi quyết định khởi nghiệp kinh doanh cà phê, mỗi người sẽ ấp ủ những ý tưởng mở quán cà phê mang nhiều nét thú vị riêng. Nhờ khai thác tốt giá trị của sự hoài niệm, rất nhiều quán cà phê tại Việt Nam thành công thu hút được sự chú ý của khách hàng. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Cộng Cà phê - Chuỗi cửa hàng được ấn tượng bởi nó đưa khách hàng trở về với những kỉ niệm xưa.

Khi quyết định khởi nghiệp kinh doanh cà phê, mỗi người sẽ ấp ủ những ý tưởng mở quán cà phê mang nhiều nét thú vị riêng. Nhờ khai thác tốt giá trị của sự hoài niệm, rất nhiều quán cà phê tại Việt Nam thành công thu hút được sự chú ý của khách hàng. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Cộng Cà phê – Chuỗi cửa hàng được ấn tượng bởi nó đưa khách hàng trở về với những kỉ niệm xưa. 

Ngày nay, sự bùng nổ của hình thức kinh doanh cà phê dẫn đến sự cạnh tranh giữa các chủ quán ngày càng khốc liệt. Khi đó, yếu tố thu hút khách hàng của các quán cà phê vượt ngoài chất lượng đồ uống hay phong cách phục vụ. Cơ sở vật chất và thiết kế của quán cũng nên được chú trọng để trở thành lợi thế cạnh tranh với những concept decor sự mới lạ, độc đáo. 

Sự hoài niệm – khởi nguồn cho ý tưởng mở quán cà phê hút khách:

Ý tưởng kinh doanh từ sự hoài cổ

Nhu cầu của khách hàng khi đến các quán cà phê không phải chỉ để thưởng thức đồ uống. Khái niệm “đi cà phê” có nhiều nghĩa khác nhau. Đối với các khách hàng trẻ, họ kỳ vọng quán cà phê có thể trở thành một không gian hẹn hò, tụ tập bạn bè, học tập hoặc đơn giản để có các view “sống ảo”. Với dân văn phòng, quán cà phê có thể sử dụng để nghỉ ngơi hoặc trao đổi công việc cùng đối tác.

Những năm gần đây khi sự hoài niệm trở thành chủ đề nhận được sự quan tâm của khách hàng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, phong cách này cũng trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho ý tưởng mở quán cà phê thu hút khách hàng. 

Đối với thế hệ 9x, Gen Z, những quán cà phê mang phong cách hoài cổ giúp họ có cơ hội được trải nghiệm không gian sống của thế hệ trước, được tận mắt thấy những đồ vật mà trước giờ chỉ được nghe kể qua những câu chuyện của ông bà cha mẹ. Đồng thời, những quán cà phê hoài cổ giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về một thời đã qua, biết được những giá trị của kỷ niệm. 

Với người trưởng thành, quán cà phê hoài niệm mang đến cho họ những phút giây tĩnh lặng để hồi tưởng về quá khứ, nhớ về một thời đã qua. Vì thế, sự hoài niệm giúp khơi nguồn cho những ý tưởng kinh doanh quán cà phê ấn tượng, khác biệt và thu hút khách hàng.

Ý tưởng từ sự hoài cổ

Bài học thành công về ý tưởng mở quán cà phê phong cách hoài niệm của Cộng cà phê:

Cộng cà phê là một chuỗi cà phê Việt thành công ra đời năm 2007 và hiện các chi nhánh có mặt xuyên suốt đất nước hình chữ S và Hàn Quốc. Cộng cà phê được nhớ đến do phong cách trang trí theo concept “Thời bao cấp” trên khắp các hệ thống cửa hàng. Kí ức về thời bao cấp của người con thủ đô ùa về trong từng bộ bàn ghế sần và đồ vật vật trang trí trong quán. Bài học thành công của chuỗi cà phê này chính là việc sử dụng những đồ dùng cũ, tái hiện một thời kỳ mang nét riêng trong lịch sử hoặc ký ức cộng đồng khách hàng.  

Sự hoài cổ của một quán được bạn trẻ biết đến

Đến với Cộng cà phê, mọi người như được trở về với cuộc sống của những thập niên 80 – 90 với những đồ vật đặc trưng của giai đoạn này. Không gian quán được trang trí theo phong cách hoài cổ nhưng độc đáo, ấn tượng và thu hút. Khách hàng đến với Cộng không chỉ là những người trưởng thành muốn tìm về những kỉ niệm mà còn có rất nhiều bạn trẻ muốn đến và trải nghiệm không gian này.

Nếu bạn đã từng ghé thăm Cộng,  chắc chắn bạn sẽ bị thu hút không gian và những đồ vật mang đậm nét hoài cổ. Nhờ khai thác thành công giá trị của sự hoài niệm, Cộng Cà phê trở thành một cửa hàng độc đáo, khác biệt khiến khách hàng nhớ mãi.

Những quán cà phê Việt ấn tượng mang phong cách hoài cổ tại Sài Gòn:

Khai thác sự hoài niệm chính là sự thành công giúp hình thành những ý tưởng mở quán cà phê độc đáo, tạo ấn tượng với khách hàng. Ngoài Cộng Cà phê, tại Saigon cũng có nhiều cửa hàng cà phê khác mang phong cách hoài niệm về những thời kỳ khác nhau. Một số quán cà phê mang nét cổ xưa ấn tượng hút khách như: 

Cà phê Hoa giấy ( 19 Huỳnh Tịnh Của, P8, Q3)

Đến với cà phê Hoa giấy, mọi người sẽ cảm nhận mình như đang được sống tại một Hội An thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn. Không gian quán được trang trí đơn giản, sử dụng tone màu trầm tạo cho khách hàng cảm giác hoài cổ.

Các đồ dùng trong quán cũng được lựa chọn là vật dụng thời xưa như Bình trà (bộ tích trà) với họa tiết thân quen. Nhờ không gian quán hoài cổ được trang trí với nhiều chiếc đèn lồng đầy màu sắc, cà phê Hoa giấy thành công thu hút được khách hàng.

Ứng dụng từ sự thành công của bộ phim cô Ba Sài Gòn, quán cà phê cùng tên này đã thu hút khách hàng bởi nó tạo ra cho họ nhiều trải nghiệm thú vị. Đến với Cà phê cô Ba Sài Gòn bạn không chỉ ấn tượng bởi không gian quán mà còn bởi những vật dụng được bày trí như chiếc đài cũ, chiếc máy may, bàn là và những tấm vải lụa quen thuộc thời những Cô Ba nổi tiếng Sài Gòn.

Khai thác được những giá trị của sự hoài niệm giúp các các chủ cửa hàng thành công với ý tưởng mở quán cà phê độc đáo tại Việt Nam. Với việc tạo ra một không gian hoài cổ với những đồ vật quen thuộc của những thập kỉ trước cùng phong cách phục vụ đơn giản bình dị gợi nhớ kỷ niệm xưa, rất nhiều quán cà phê đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Chuỗi cà phê Cộng chính là ví dụ điểm hình cho sự thành công khi biết cách khai thác giá trị của sự hoài niệm trong kinh doanh cửa hàng đồ uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *