Ý TƯỞNG MỞ QUÁN CÀ PHÊ “CHẤT” – BẠN KHÔNG CẦN CẠNH TRANH VỚI CÁC ÔNG LỚN

Quán cà phê là lĩnh vực hấp dẫn nhiều nhà kinh doanh, bạn trẻ khởi nghiệp lựa chọn. Bạn có ý tưởng mở quán cà phê nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, ưu tiên vấn đề nào trước, lo sợ không thể cạnh tranh nhất là trong giai đoạn dịch Covid còn tiếp diễn. Vậy làm sao để vượt qua nỗi lo cạnh tranh cùng các ông lớn? Bí quyết ở ý tưởng mở quán cà phê “Chất” đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

Quán cà phê là lĩnh vực hấp dẫn nhiều nhà kinh doanh, bạn trẻ khởi nghiệp lựa chọn. Bạn có ý tưởng mở quán cà phê nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, ưu tiên vấn đề nào trước, lo sợ không thể cạnh tranh nhất là trong giai đoạn dịch Covid còn tiếp diễn. Vậy làm sao để vượt qua nỗi lo cạnh tranh cùng các ông lớn? Bí quyết ở ý tưởng mở quán cà phê “Chất” đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

1. Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh cà phê “Chất” là người chủ quán có đam mê, nhiệt huyết và hiểu biết thấu đáo những yếu tố hình hành quán cà phê:

Độ “Chất” của ý tưởng được tạo nên bởi nét riêng, độc đáo của chủ quán muốn truyền tải, như lời mời nhẹ nhàng nhưng đủ chạm tới tâm tư những vị khách khiến họ không ngần ngại đáp lời bằng nhiều lần ghé thăm. Một quán cà phê hút khách thì ở đó có những điều hấp dẫn vô hình và hữu hình. Đó là phong cách riêng của quán là kim chỉ nam xuyên suốt, thống nhất từ việc chọn địa điểm, thiết kế, cách bày trí, đồ uống…Để hình dung rõ hơn về ý tưởng mở quán cà phê chất lừ, bạn hãy tham khảo các vấn đề sau đây:

Việc chọn mục đích phục vụ cho khách hàng phù hợp sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành công của quán sau này. Quán phục vụ cần quan tâm tới nhu cầu của đối tượng cụ thể và hiện hữu. Nếu quán cà phê đặt gần trường đại học nên chọn phục vụ nhu cầu của đa phần khách hàng là sinh viên: học tập, có không gian check in mới mẻ.  Quán cà phê gần tòa nhà văn phòng nên chọn phục vụ nơi làm việc, gặp gỡ trao đổi công việc,…

Có những mô hình quán cà phê lạ như quán cà phê bus, quán cà phê tarot, quán cà phê nhạc sống, acoustic,…nhằm phục vụ cho cộng đồng có chung sở thích đã được triển khai.  

Cà phê Bus

2.Thiết kế quán cà phê làm nổi bật mục đích phục vụ:

Ngày nay, khách hàng ngồi ở nhà lướt facebook để chọn quán, với hình ảnh thiết kế ấn tượng và phù hợp với mục đích khách đang tìm kiếm họ sẽ chọn đến quán trải nghiệm. Bạn có ý tưởng mở quán cà phê phục vụ mục đích thư giãn, chiều lòng những vị khách muốn có không gian nhâm nhi cốc cà phê, suy tư hay tán gẫu cùng bạn bè, thiết kế không gian mở, gam màu retro, nhiều cây cối như quán cà phê vườn, quán cà phê thú cưng, quán cà phê container…sẽ rất thu hút, tạo cảm giác dễ chịu, tự do, dễ kết nối.

Tuy nhiên nếu khách hàng bạn hướng tới là sinh viên, người làm tự do thì thiết kế không gian có vách ngăn là ý tưởng độc đáo để khách hàng có sự riêng tư, tập trung làm việc, học tập, thưởng thức đồ uống.

Quán cà phê với không gian yên tĩnh

Thiết kế phù hợp mục đích sử dụng nhưng vẫn đẹp sẽ thu hút khách hàng hơn. Những phong cách thiết kế hiện đang thịnh hành bởi sự tinh tế, đa dạng và độc đáo như: phong cách địa trung hải với gam màu trắng chủ đạo, đơn giản, nhẹ nhàng; phong cách nhiệt đới với không gian mở, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, cây xanh; concept camping,..

Khách hàng trẻ chiếm tỉ lệ ngày càng cao, họ nhanh chóng bị thu hút bởi những quán cà phê có thiết kế có phong cách đặc biệt để trải nghiệm mỗi khi có thời gian rảnh. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự khác biệt giữa các phong cách qua gam màu ấn tượng chủ đạo, chất liệu nội thất, cách bài trí cây cối hợp lý nhưng vẫn giữ không gian thoáng đãng cho khách hàng thư giãn.

Quán cà phê concept caming

3.Tạo nên giá trị bền vững cho quán cà phê:

Quán thường được đặt ngay mặt tiền dễ tìm là một ưu thế. Tuy nhiên cũng có những ý tưởng chọn không gian trong hẻm, hơi khó tìm một chút, nhưng đó lại là sở thích của những khách hàng thích tĩnh lặng, thích cảm giác phiêu lưu tìm đường đi qua con hẻm cũ.

Đề cao cảm nhận của khách hàng là phương châm chinh phục của quán cà phê muốn tiến xa. Để khách chọn đến quán trải nghiệm nhiều lần còn phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản nhưng quan trọng như: vệ sinh thực phẩm, thái độ phục vụ, chủ quán thân thiện, gần gũi… Điều này đòi hỏi xây dựng văn hóa làm việc đồng bộ, thường xuyên kiểm tra và không ngừng sáng tạo.

Thực đơn càng sáng tạo, đa dạng sẽ khiến khách hàng có nhiều sự lựa chọn hoặc muốn thử hết bằng được từ cà phê, trà hoa khô, sinh tố đến bánh ngọt…. Nhưng có món đặc trưng cũng là nét riêng của quán, nhiều khách hàng có sở thích hoài nguyên, chỉ vì quán bạn mới pha được ly cà phê muối đúng vị đó nên trở thành khách quen. 

Bạn phải chọn nhân viên pha chế giỏi, máy móc hiện đại và chất lượng cho ra ly cà phê giữ nguyên hương vị đậm đà cuốn hút cả những khách hàng khó tính nhất.

Như vậy, để quán cà phê luôn đông khách không chỉ chú trọng vào những điểm mới lạ mà còn thực hiện tốt cả những yêu cầu cơ bản, gần gũi của khách hàng, đó mới thật sự đặt cái tâm vào ý tưởng mở quán cà phê.

Ly Capuchino hoàn hảo từ một Barista chuyên nghiệp

“Chất” riêng của một quán cà phê làm cho quán bạn trở nên nổi bật và ấn tượng để khách hàng đến quán và chọn làm quán ruột mỗi khi cần được cách ly những bộn bề của cuộc sống, công việc, bỏ qua mối bận lòng để thả hồn theo nhạc… Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn được phong cách riêng để phát triển ý tưởng mở quán cà phê sớm gặt hái thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *