Kinh doanh cà phê hiệu quả – Chất lượng, hiệu suất và dịch vụ khách hàng

Ở mỗi quầy pha chế, mỗi khoảnh khắc đều có thể là câu chuyện dài về kinh doanh và nghề nghiệp. Nếu quán của bạn đông khách, thì quá tuyệt vời, nhưng làm sao để có thể xử lý những order của khách nhanh nhất để họ không phiền lòng vì phải đợi? Khi nhận đơn đặt hàng đồ uống phức tạp với sở thích riêng biệt bạn làm như thế nào để vẫn duy trì chất lượng? Hay có những vị khách lần đầu mới tới quán, họ muốn hiểu nhiều hơn về từng thức uống để lựa chọn, bạn đã tư vấn họ như thế nào?

Điều hành một quán cà phê không khó, nhưng để mọi thứ luôn có nề nếp và kết nối được tình yêu nghề giữa các Barista với khách hàng cũng không hề dễ dàng. Việc thành công lâu dài của quán đòi hỏi phải duy trì được chất lượng thức uống, hiệu suất quán hoạt động và dịch vụ khách hàng tối ưu. Ba điểm này, vừa có nét tương đồng lại có điểm khác biệt.

Để việc kinh doanh cà phê hiệu quả sẽ gồm 3 yếu tố chất lượng, hiệu suất và dịch vụ khách hàng luôn được kết hợp với nhau. Mỗi mô hình quán cà phê sẽ có cách kinh doanh cà phê hiệu quả riêng. Tuy nhiên ở góc độ chiến lược, việc kết hợp giữa rất nhiều các yếu tố như trang thiết bị, chất lượng phục vụ, hiệu suất hoạt động của cửa hàng… mọi thứ kết hợp hài hòa với nhau mới tạo nên doanh số kinh doanh cafe hiệu quả.

Có thể bạn sẽ quan tâm về Chi phí mở quán cà phê cho các mô hình kinh doanh khác nhau

Kinh doanh cà phê hiệu quả – Dịch vụ tốt có ý nghĩa gì với cửa hàng cà phê?

Dịch vụ tốt thực sự là gì? Nhận được nhiều đơn đặt hàng, doanh số bán cao? Hay là quen mặt với từng khách hàng, ghi nhớ mọi thứ liên quan đến sở thích của khách? Thậm chí, thỉnh thoảng chúng tôi hay nói vui là chúng ta phục vụ cà phê hay chúng ta đang đi đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng?

Có nhiều cách để cung cấp dịch vụ tuyệt vời và được áp dụng vào bất kỳ mô hình của bạn, điều đó đại diện cho thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp có thể thành công nếu bỏ qua hoàn toàn một trong ba trụ cột quan trọng của dịch vụ: chăm sóc khách hàng, chất lượng và hiệu quả.

Một số nhân viên pha chế họ thường trao đổi với nhau rằng: nếu bạn có thể khiến khách hàng cảm thấy họ được quan tâm và nhu cầu của họ được đáp ứng ngay với những sở thích cá nhân thì bạn đã thể hiện được điểm đặc biệt của quán. Khách hàng sẽ cảm thấy quán này thân thiết như một phần của gia đình vậy. Còn nếu bạn hoàn thành một đồ uống vừa ý một cách kịp thời thì và với một người vào quán order 10 lần như nhau mà lần nào bạn cũng đặt chính những câu hỏi như vậy thì đó là dịch vụ, thậm chí, khách hàng họ còn thuộc luôn cả câu hỏi của bạn. Và họ sẵn sàng nói hết một lèo những yêu cầu đó. Thay vì thế, bạn có thể đùa với khách vài câu để tăng thiện cảm.

Vậy tại sao bạn cần hiểu khách hàng của mình? – Sự thấu hiểu lẫn khách hàng luôn là bí quyết để gia tăng cảm xúc và thiện cảm của khách khi đến với quán cà phê và nó quyết định đến việc họ có quay lại quán hay không! Nói cách khác, chăm sóc khách hàng luôn đòi hỏi cả chất lượng và hiệu quả. Mỗi khách hàng họ sẽ có những kỳ vọng khác nhau. Việc tìm ra điều gì là quan rọng với người đó, sau đó cung cấp bằng dịch vụ cà phê của bạn hoặc tại bàn hoặc qua quầy bar. Hoặc những sở thích cá nhân như ít đường, ít béo, tăng vị chua…. cũng là một phần của dịch vụ.

Bắt đầu bằng cách quyết định xem dịch vụ đó có ý nghĩa gì đối với bạn và thương hiệu của bạn cũng như cách thức thực hiện điều đó trong các tình huống khác nhau mà nhân viên pha chế của bạn có thể gặp phải. Bởi vì nếu bạn không biết thế nào là dịch vụ tốt thì làm sao bạn có thể mong đợi nhân viên của mình cung cấp dịch vụ đó cho khách hàng.

Thiết kế không gian quán giúp kinh doanh cafe hiệu quả

Kinh doanh cà phê hiệu quả là mong muốn của mỗi chủ quán. Bây giờ ,bạn đã biết mục tiêu của mình, đã đến lúc tạo bố cục quán cà phê hỗ trợ chúng. Thiết kế không gian quán cà phê là chìa khóa để vận hành trơn tru tâm trạng của khách.

Không có gì tệ hơn là để khách hàng phải thất vọng một không gian quán cà phê do một kiến trúc sư thiết kế chứ không phải vì một nhân viên trong đó. Thiết kế không gian quán, quầy order và pha chế phù hợp sẽ tạo điều kiện tương tác với khách hàng và nâng cao hiệu quả. Điều này sẽ làm cho chất lượng dễ dàng nâng cao và hiệu suất tốt hơn.

Thiết kế không gian quán giúp kinh doanh cafe hiệu quả
Thiết kế không gian quán giúp kinh doanh cafe hiệu quả

Hãy xem xét máy pha cà phê espresso của bạn: nó có được đặt ở vị trí sao cho nhân viên pha chế có thể dễ dàng tiếp cận mọi thứ họ cần mà không phải di chuyển quá xa hoặc cảm thấy quá đông đúc không? Họ vẫn có thể đối mặt với khách hàng và nói chuyện với họ trong khi pha chế chứ?

Và về hỗ trợ khách hàng? Có dễ dàng để mọi người tìm ra nơi họ phải đến để đặt hàng và lấy đồ uống của họ không? Nếu họ có câu hỏi hoặc cần hỗ trợ, họ có thể tìm nhân viên pha chế không?

Giải quyết những điểm này sẽ:

  • Giúp khách hàng biết nơi cần đến dễ dàng hơn => dịch vụ khách hàng tốt hơn
  • Giúp nhân viên pha chế tập trung vào khách hàng dễ dàng hơn => dịch vụ khách hàng tốt hơn
  • Giúp nhân viên pha cà phê nhanh chóng dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả và từ đó cho phép họ tập trung vào chất lượng và dịch vụ của quán

Xem xét trang thiết bị và nguồn nguyên liệu của bạn

Khâu quan trọng trong việc chuẩn bị mở quán cà phê là chọn lựa trang thiết bị cho quán. Phụ thuộc vào thiết kế và phong cách của quán mà lựa chọn và đầu tư vào các loại trang thiết bị hợp lý. Các loại trang thiết bị phổ biến tại quán: máy pha cà phê, máy xay hạt cà phê, máy xay sinh tố, máy pha trà…. Và các loại nguyên liệu như: đường, trà, trái cây tươi, syrup….

Máy pha cà phê đã không còn xa lạ với các quán cafe ở Việt Nam. Mỗi quán đều sở hữu một chiếc máy pha cà phê đã trở nên rất đỗi bình thường. Có một số quán kết hợp cả hai phong cách, cafe truyền thống và cafe pha máy. Nếu nhân viên pha chế có thể sử dụng máy pha cà phê espresso hiệu quả hơn, thì họ có thể tập trung hơn vào dịch vụ khách hàng. Chính vì thế, bí quyết là nên chọn một chiếc máy cho phép nhân viên sử dụng một cách hiệu quả mà không làm giảm chất lượng thức uống.

Máy pha cà phê Astoria và máy xay Compak là bộ đôi hoàn hảo cho quán cà phê

Sự kết nối giữa máy pha và máy xay cà phê là một bộ đôi đắc lực làm nên chất lượng của thức uống của quán cà phê.

Mỗi quán cà phê sẽ có cách kinh doanh cafe hiệu quả khác nhau, tùy thuộc vào các mô hình. Hiện nay tại Tp.Hồ Chí Minh đã có những quán cà phê kết hợp giữa rang xay hạt cà phê đến từ các farm khác nhau. Vào các cuối tuần họ sẽ tổ chức những mini game, hoặc các trải nghiệm giữa những người yêu thích trồng, rang, thưởng thức hương vị của nhiều loại cà phê. Họ giao lưu với nhau để luôn nâng cao tay nghề và tình yêu với cà phê.

Tìm kiếm các Barista có tình yêu và nhiệt huyết với nghề

Kỹ năng dịch vụ khách hàng cũng quan trọng như kỹ năng barista. Trên thực tế, kỹ năng này thậm chí có thể quan trọng hơn.

Các chủ quán thường nói: khi cá nhân tôi thuê người, tôi tìm kiếm tính cách và khả năng phục vụ khách hàng của ứng viên trước khi kỹ năng pha chế. Bởi vì kỹ năng pha chế dễ dạy hơn nhiều. Nó thực sự chỉ bắt đầu bằng việc sống trong hiện tại, mỉm cười và trả lời các hỏi không chỉ bằng câu trả lời còn bằng thái độ đúng đắn.

Vậy nhân viên pha chế của bạn nên sở hữu những đặc điểm nào? Kỹ năng pha chế và kỹ năng giao tiếp là nhất thể quan trọng. Đừng bỏ qua tầm quan trọng của tính tỉ mỉ, tích cực và khả năng duy trì động lực trong những ca làm việc dài hoặc bận rộn.

Tinh thần đồng đội cũng cần thiết; nhân viên pha chế của bạn không thể phục vụ khách hàng hiệu quả nếu họ không làm việc cùng nhau. Sau đó là sự cởi mở trong học tập và khả năng kiểm soát cảm xúc của họ. Sự kết hợp ăn ý giữa những nhân viên pha chế tại quán cà phê sẽ giúp công việc trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Kỹ năng dịch vụ khách hàng cũng quan trọng như kỹ năng barista.
Kỹ năng dịch vụ khách hàng cũng quan trọng như kỹ năng barista.

Các nhân viên pha cà phê với những thuộc tính này sẽ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, đồng thời học cách phục vụ các loại cà phê đặc biệt một cách nhất quán và hiệu quả.

Hiện nay tại Tp.Hồ Chí Minh đã có những quán cà phê kết hợp giữa rang xay hạt cà phê đến từ các nông trại khác nhau. Vào các cuối tuần họ sẽ tổ chức những mini game, hoặc các trải nghiệm giữa những người yêu thích trồng, rang, thưởng thức hương vị của nhiều loại cà phê. Họ giao lưu, sáng tạo, trao đổi để luôn nâng cao tay nghề và tình yêu với cà phê. Đây cũng là một trong những cách hỗ trợ kinh doanh cafe hiệu quả. Vì ở họ, luôn tràn đầy nhiệt huyết và làm việc với tinh thần trẻ, máu lửa.

Nâng cao kinh doanh cafe hiệu quả đi đôi với chất lượng đào tạo nhân viên

Bạn có cách bố trí cửa hàng phù hợp, bạn có đúng người, bạn có thiết bị phù hợp – nhưng để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn cũng cần phải có kế hoạch đào tạo nhân viên của quán. Điều này sẽ giúp tăng sự thấy hiểu giữa nhân viên và chủ quán cà phê với nhau. Đồng đội hiểu nhau hơn cũng góp phần vào việc kinh doanh cà phê hiệu quả.

Ngay cả khi nhân viên pha chế của bạn có nhiều kinh nghiệm, họ vẫn cần tìm hiểu hệ thống, quy trình hoạt động của quán. Rốt cuộc, mỗi quán cà phê đều khác nhau. Mỗi quán cà phê luôn có quy trình làm việc phù hợp sự phát triển của quy mô kinh doanh. Tùy thuộc vào thị trường và số lượng cửa hàng nhất định của quán, nhân viên pha chế sẽ cần phải làm quen với điều này.

Mỗi nhân viên pha chế đều luôn muốn hiểu rõ về quán cà phê mà mình làm việc, từ quy trình cho đến cách vận hành của quán cà phê. Việc luôn luôn giới thiệu cho nhân viên về hệ thống của mình để mọi thứ có thể vận hành trơn tru. Tại bất kỳ thời điểm nào trong ca làm việc của mình, họ luôn biết họ có trách nhiệm về những vấn đề gì, một số nhiệm vụ nhất định, phải làm gì nếu xảy ra sự cố và lấy ý kiến của ai để có thể xử lý vấn đề.

Tất cả các nhân viên được đào tạo về kỹ năng pha cà phê, từ đánh sữa và điều chỉnh công thức pha chế đến vệ sinh các thiết bị. Tùy thuộc vào thời gian và trải nghiệm đến khi họ có thể làm tốt, nhất quán và nhanh chóng.

kinh-doanh-ca-phe-hieu-qua

Những kỹ năng về chăm sóc khách hàng, cách trò chuyện và giao tiếp. Bộ ba vàng về chất lượng, hiệu quả và dịch vụ khách hàng hoàn hảo không phải là điều dễ dàng. Nhưng trên thực tế, mọi thứ điều diễn ra đồng loạt không tách rời trong quá trình kinh doanh. Dịch vụ khách hàng tốt có nghĩa là cà phê chất lượng tốt được phục vụ nhanh chóng. Và với cách bố trí cửa hàng, thiết bị, nhân viên và đào tạo phù hợp, bạn có thể cung cấp sản phẩm này cho khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về máy pha cà phê nhập khẩu và thiết bị cho ngành F&B, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Quang Tân Hoà. Chúng tôi với hơn 10 năm trong kinh nghiệm trong ngành, luôn đem đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ tốt nhất cho chuỗi, quán cafe mới mở.

  • Địa chỉ: 8a/a21 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline: 0909.776.455
  • Website: https://quangtanhoa.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status