Làm thế nào để có thể pha cà phê espresso ngon hơn?

Từ sau khi đại dịch Covid-19, nhà nhà người người đều quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm cách pha chế đồ uống chất lượng như quán cà phê. Và bao gồm cả cà phê espresso.

Phần lớn điều này bắt nguồn từ việc hiểu biết ngày càng chuyên sâu của người dùng về cà phê. Có nhiều nhà rang và cửa hàng cà phê cung cấp các khóa hoặc lớp học giúp mọi người hiểu thêm về cà phê đặc sản cũng như cách pha cà phê espresso đúng cách.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, cafe espresso nổi tiếng là khó pha đúng. Ngay cả những nhân viên pha chế giàu kinh nghiệm đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc pha cà phê đúng cách. Vì vậy, làm thế nào để mọi người có thể pha cà phê espresso ngon hơn? Có công thức chuẩn chỉnh nào cho espresso hay không?

Cách làm espresso ngon hơn

Ở tại các quán cà phê, nhân viên pha cà phê được đào tạo và có tay nghề cao đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc chiết xuất cà phê espresso luôn ổn định về hương vị. Có rất nhiều biến số cần xem xét, bao gồm lượng cà phê, năng suất hoạt động của máy, kích thước hạt xay, thời gian chiết xuất, nhiệt độ nước….

Để có được tách cafe espresso ngon trước hết cần:

Đầu tư máy pha cà phê có chất lượng cao

Đầu tiên, điều quan trọng là phải mua thiết bị chất lượng cao. Nếu bạn muốn pha cà phê espresso ngon hơn, bạn cần sử dụng máy pha cà phê espresso và máy xay đều cần thiết.

Espresso yêu cầu kích thước xay mịn vì nó được chiết xuất trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều và dưới áp suất cao hơn so với cà phê phin hoặc cà phê ủ lạnh. Hương vị đến từ espresso đậm đà hơn so với các phương pháp pha chế khác. Máy pha cà phê cho quán đa dạng về chất lượng, giá cả và loại máy, bao gồm máy pha cà phê thủ công, máy bán tự động và hoàn toàn tự động.

Cũng có một loại máy pha cà phê khác được sử dụng ở các nơi công cộng là máy pha viên nén. Nhỏ gọn và giá thành hợp lý. Hiện tại đang được sử dụng nhiều ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Ở Việt Nam chỉ sử dụng ở một số gia đình.

Các dòng máy pha cho quán ảnh hưởng lớn từ giá thành, thương hiệu và tính năng, công suất máy phù hợp với quán hay không. Việc chọn lựa một chiếc máy pha cà phê phù hợp cũng cần phải được các chủ quán cân nhắc kỹ. Lý tưởng nhất là bạn nên tìm một chiếc máy pha cà phê espresso có khả năng ổn định trong chiết xuất và phù hợp với công suất sử dụng của quán. Điều đó, sẽ giúp duy trì áp suất và nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình chiết xuất. Đồng thời cần phải cân nhắc đến tuổi thọ sử dụng máy pha cà phê espresso.

Một chiếc máy pha cafe chất lượng cao cũng đi đôi với việc bảo hành, bảo trì và tuổi thọ sử dụng máy lâu dài. Đơn cử như chiếc máy pha của Ý, hãng Astoria dành hơn 50 năm để có thể nghiên cứu và sản xuất ra một dòng máy pha cà phê tiêu chuẩn. Một dòng máy pha cà phê chuyên nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu của các Barista chuyên nghiệp nhất.

lam-sao-de-espresso-ngon-hon
Máy pha cà phê Astoria cho chất lượng ly espresso hương vị đồng nhất

Máy pha cafe Astoria là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Ý. Astoria là dòng máy pha café được giới chuyên môn đánh giá cao về độ bền kết hợp với thiết kế sang trọng hoàn mỹ. Có thể nói, nhắc đến Astoria là nhắc đến dòng máy café hoàn mỹ với nhiều tính năng ưu việt. Chiếc máy chính là sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế đẹp và tính năng hiện đại. Máy được làm từ thép không gỉ có độ bền với thời gian và an toàn cho sức khỏe con người. Mọi chi tiết trong chiếc máy đều được tối ưu hóa phục vụ tốt nhất với yêu cầu của con người.

Sử dụng dụng cụ Aeropress để pha chế đồ uống kiểu espresso

Máy pha cà phê espresso cao cấp hơn có xu hướng tạo ra cà phê espresso chất lượng tốt hơn nhưng chúng cũng sẽ đắt hơn.

Có một số quán họ sử dụng AeroPress để có thể làm thành cafe espresso. Ở dụng cụ AeroPress, áp suất tạo ra thấp hơn nhiều so với máy pha cà phê truyền thống nên hương vị của tách cafe này sẽ không hoàn toàn đồng nhất như được chiết xuất từ máy pha cà phê.

Một số người thưởng thức cà phê họ nói rằng, AeroPress thường được bán trên thị trường như một máy pha cà phê espresso nghiệp dư. Bạn sẽ không thể kỳ vọng một tách espresso thực sự với đầy đủ hương vị như được chiết xuất từ máy pha cà phê. Tuy nhiên khi đứng ở góc độ tích cực hơn, đây là một trong những dụng cụ đơn giản, dễ mang theo bên người và dễ dàng có thể thưởng thức tách espresso như bạn mong muốn.

Ở Việt Nam, bộ dụng cụ AeroPress còn khá mới mẻ với người dùng. Chỉ một bộ phận nhỏ là barista họ biết và sử dụng đến bộ dụng cụ pha chế này. Năm 2023 lần đầu tiên, ở Việt Nam có tổ chức cuộc thi về AeroPress để tạo sân chơi cho các bạn trẻ.

Chọn mua cà phê chất lượng

Cuối cùng, nếu bạn không sử dụng cà phê chất lượng cao, thì không thể tạo ra những tách espresso tuyệt vời.

Cafe espresso rất đậm đặc, vì vậy việc sử dụng cà phê chất lượng cao cho espresso thậm chí còn quan trọng hơn bất kỳ phương pháp pha cà phê nào khác.

Ở Việt Nam, hương vị espresso đậm đà hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, trên thị trường thông dụng một số loại cà phê có hương vị như sau:

 • 100% Robusta
 • Full Robusta honey
 • 80 Robusta 20 Arabica
 • 100% Arabica

Làm thế nào để chúng ta có thể điều chỉnh hương vị Espresso

Tại các cửa hàng cà phê trên khắp thế giới, nhân viên pha cà phê điều chỉnh một loạt các yếu tố để pha cà phê espresso chất lượng cao:

 • Liều lượng (lượng cà phê xay bạn sử dụng)
 • Năng suất (tổng lượng cà phê lỏng bạn chiết xuất)
 • Tổng thời gian khai thác
 • Nhiệt độ nước (lý tưởng là từ 90°C đến 96°C, hoặc 195°F và 205°F)
 • Kích thước hạt xay: tùy chỉnh độ thô, mịn của hạt

Để có được ly espresso ngon, ba yếu tố chính cần tập trung vào là lượng cà phê lấy vừa đủ, thời gian chiết xuất và nhiệt độ máy pha cà phê. Nếu sử dụng máy cơ thì 3 yếu tố này sẽ khó hơn một chút so với máy siêu tự động. Một con số chuẩn thường được sử dụng tại các máy pha cà phê đó là sử dụng 18 g cafe để chiết xuất 40 g cà phê espresso. Sau đó, bạn cần nếm lại thử hương vị cà phê, nếu vị đắng hơn bạn phải điều chỉnh cỡ hạt xay thô hơn. Ngược lại, nếu cà phê có vị chua thì hãy thử cỡ xay mịn hơn.

Một lưu ý từ các kỹ thuật máy xay cà phê, bạn nên điều chỉnh kích thước xay theo từng bước nhỏ. Trong khi vẫn sử dụng cùng liều lượng và chiết xuất – cho đến khi bạn đạt được hương vị cà phê như mong muốn.

Cách chọn cà phê tốt nhất cho cà phê Espresso

Mặc dù chắc chắn cần có kỹ năng và thực hành để pha cà phê espresso, nhưng sử dụng cà phê chất lượng cao là bước đầu tiên quan trọng.

Cách chọn cà phê ngon

Điều đầu tiên cần nhớ là cà phê ngon hơn khi còn tươi. Tuy nhiên, cà phê rang cần khử khí (khi hạt giải phóng khí bị mắc kẹt bên trong, chủ yếu là carbon dioxide), vì vậy hãy chú ý đến ngày rang. Nhiều chuyên gia cà phê khuyên bạn nên sử dụng cà phê đã quá ngày rang một tuần hoặc lâu hơn để việc giải phóng khí không cản trở quá trình chiết xuất. Cà phê không được khử khí đủ lâu có thể có vị chát.

Thứ hai, điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn sẽ uống cà phê espresso như thế nào. Ví dụ: bạn sẽ sử dụng sữa để pha cà phê sữa hoặc thêm nước để pha cà phê Americano hoặc bạn uống cà phê đen thêm đường, hay chỉ uống cà phê espresso nguyên chất?

Cách thưởng thức cà phê espresso sẽ ảnh hưởng đến loại cà phê bạn nên sử dụng. Ví dụ: Nếu bạn thích vị chua nhẹ thì việc sử dụng Arabica lẫn với Roubusta sẽ làm bạn cảm thấy hương vị ngon hơn. Bạn yêu thích vị đậm đà như 80% gu thưởng thức cà phê của người Việt thì Roubusta Honey hay những dòng sản phẩm tương tự lại hoàn toàn phù hợp.

Thử uống nhiều loại cà phê hơn. Để tìm được loại cà phê phù hợp nhất với sở thích hương vị của bạn, bạn nên thưởng thức và cung cấp thêm nhiều lựa chọn về cà phê cho quán của bạn. Không ngừng thay đổi, sáng tạo và trải nghiệm những thức uống mới cũng là một trong những cách giúp quán cà phê của bạn có thể duy trì tốt hơn hoạt động kinh doanh. Một số loại cà phê rang nhẹ, có hương vị trái cây, có thể sẽ là một trong những lựa chọn thú vị để làm hài lòng các vị khách nữ.

Một trong những yếu tố luôn được nhấn mạnh là, quán cần trải nghiệm thật nhiều các loại hạt cà phê, thử hương vị của nhiều nhà rang xay và lựa chọn hương vị cà phê phù hợp. Nên có những thay đổi cần thiết theo mùa để thu hút khách hàng.

Tìm kiếm và lựa chọn cà phê phù hợp với sở thích

Tìm kiếm loại cà phê mới hoặc nhà rang xay có thể khó khăn, đặc biệt đối với những người mới làm quen với dòng cà phê đặc sản. Mỗi loại cà phê đều được nếm thử và ghi lại các đặc điểm của nó – chẳng hạn như hương vị độ chua, độ đậm đặc và cách rang. Có một số hạt cà phê được rang theo yêu cầu của người mua hàng.

Để có được những ly cà phê espresso hoàn hảo chắn cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Với đủ thực hành và kinh nghiệm, bạn sẽ dần dần thấy cà phê espresso của mình được cải thiện.

Tuy nhiên, cũng như điều này, thiết bị chất lượng cao và cà phê tươi cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Bắt đầu từ đây và điều chỉnh các biến số chiết xuất sẽ giúp bạn tìm ra “điểm ngọt ngào” của từng loại cà phê và pha cà phê espresso tuyệt vời.

Để tìm hiểu thêm về máy pha cà phê nhập khẩu và thiết bị cho ngành F&B, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Quang Tân Hoà. Chúng tôi với hơn 10 năm trong kinh nghiệm trong ngành, luôn đem đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ tốt nhất cho chuỗi, quán cafe mới mở.

 • Địa chỉ: 8A/A21 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
 • Hotline: 0909.776.455
 • Website: https://quangtanhoa.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *