Tin tức

Nguyên lý máy pha cà phê

Nguyên lý máy pha cà phê - Cà phê chuyên nghiệp - ảnh 4

Một chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp là thiết bị không thể thiếu để chúng ta tạo ra những ly cà phê thơm ngon. Và để sử dụng được nó, bạn cần phải hiểu về nguyên lý máy pha cà phê và những lưu ý khi sử dụng. Cùng Quang Tân Hòa tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của một chiếc máy pha cà phê Espresso cơ bản.

Nguyên lý máy pha cà phê

Mỗi một dòng máy sẽ có nguyên lý máy pha cà phê khác nhau, nhưng nhìn chung đều được vận hành theo nguyên lý sau:

  • Ngay từ thời điểm khởi động máy pha cà phê, nước lạnh sẽ di chuyển vào trong máy bơm, đầu bơm (motor) sẽ tạo ra một áp lực nước tiêu chuẩn từ 8.3 – 9.3 bar được đo thông qua một đồng hồ trên máy.

Nguyên lý máy pha cà phê - Pha cà phê đúng cách - ảnh 3

Hình ảnh đồng hồ đo áp suất và nhiệt độ khi máy đang ở trạng thái không hoạt động

  • Nước tiếp tục được đẩy vào trong nồi hơi (Boiler – bộ phận này luôn giữ nước nóng ở nhiệt độ 110 – 115 độ C)
  • Khi nhiệt độ và áp suất trong nồi hơi đạt mức tiêu chuẩn, nước được đẩy tiếp lên đầu máy pha (Heated Group Head). Đầu máy đảm bảo nhiệt độ nước duy trì ổn định từ 88 – 92 độ C (nhiệt độ phù hợp nhất để chiết suất cafe).
  • Sau khi quan sát đồng hồ trên máy đã đạt các chuẩn này, bạn ấn công tắc xả nước trước 1 lượt  để cho các cặn bã còn sót lại ở trong đầu group trôi ra, lúc này máy đã sẵn sàng để bạn pha một ly Espresso chuẩn
  • Khi lắp tay cầm (filter) vào đầu máy, bạn luôn lưu ý bật ngay nút chiết suất, khi này group head đã có đủ nhiệt độ, nếu để càng lâu cafe sẽ bị cháy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị.

Nguyên lý máy pha cà phê - ảnh 1

Để có được một ly cà phê hoàn hảo không những cần một chiếc máy pha cà phê chất lượng, nguyên liệu cà phê ngon mà còn phụ thuộc vào các yếu tố: độ sánh mịn của hạt cà phê, độ nén và đặc biệt thời gian chiết suất. Và đó là kỹ năng của người Barista.

Lưu ý khi sử dụng máy pha cà phê

Dù nắm chắc nguyên lý máy pha cà phê, am hiểu về cà phê nhưng bạn vẫn cần lưu ý 2 vấn đề sau trong quá trình sử dụng máy:

  • Vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, kéo dài được tuổi thọ của máy. Theo các kỹ thuật viên lắp đặt và bảo trì, bạn nên vệ sinh máy mỗi ngày và tổng vệ sinh máy hàng tuần để thời gian sử dụng máy tối ưu nhất.

Cọ nilong vệ sinh espresso group headCọ nilông dùng để vệ sinh group head của máy pha cà phê. Ảnh: Internet

  • Nên bảo trì máy 3 tháng/lần: Máy móc hoạt động thường xuyên cũng cần phải được chăm sóc. Dù máy không có hỏng hóc gì nghiêm trọng, bạn vẫn cần gọi bảo trì định kỳ để đảm bảo máy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Để đạt được mục đích kinh doanh hoặc đơn giản chỉ là phục vụ nhu cầu của bản thân, bạn cũng cần phải hiểu nguyên lý máy pha cà phê. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy pha cà phê.

Tham khảo các dòng máy pha cà phê

Liên hệ Quang Tân Hòa để được tư vấn tốt nhất về các dòng máy pha cafe:

  • Hotline: 0901430498
  • Website: https://quangtanhoa.com
  • Địa chỉ showroom: 8A/A21 Thái Văn Lung, P. Bến Nghé, Quận 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *