Sửa chữa máy pha cà phê – Kinh nghiệm sửa máy

Máy pha cà phê, máy xay là những thiết bị sử dụng thường xuyên, công suất hoạt động cao tại các quán cà phê. Qua thời gian sử dụng các mày thường gặp lỗi hay bị hỏng hóc. Chính vì vậy, sữa chữa máy pha cà phê là một trong những dịch vụ không thể thiếu trong quá trình vận hành quán.

Các lỗi của máy pha cà phê thường gặp và hướng xử lý

Mỗi một thương hiệu bán máy pha cà phê họ sẽ đều có các tiêu chuẩn đặt ra để có thể làm hài lòng các vị khách, giúp cho quán cà phê trở nên hoạt động mạnh mẽ và có hiệu suất tốt nhất. Các kỹ thuật viên có thể hướng dẫn các barista và chủ quán về cách thức chiếc máy pha Astoria vận hành. Hình thức chiết suất cà phê đầu tiên dưới áp suất, cách cài đặt nhiệt độ, áp suất và thể tích sao cho phù hợp với mỗi loại hạt cà phê mà quán sử dụng. Cách để vận hành và bảo dưỡng vòi đánh sữa. Vệ sinh máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê và các thiết bị khác…. Những điều này luôn luôn được thực hiện đầu tiên trong quá trình mua bán bảo hành, bảo trì và sửa máy pha cafe.

Đặc biệt, trong quá trình vận hành máy pha cà phê, sẽ dễ dàng gặp các lỗi. Để sữa chữa máy pha cafe tại quán nhanh bạn có thể tham khảo một số các vấn đề thường gặp và hướng xử lý dưới đây:

Vấn đềNguyên nhânHướng xử lý
Không có cà phê espresso được giao/chiết suất (Cà phê espresso không chiết xuất được)Không có nước trong bình chứa. Các lỗ trên vòi của giá đỡ bộ lọc bị tắc. Đầu ra của nồi hơi pha cà phê espresso bị chặn. Bộ lọc bị tắc. Bình chứa được lắp không đúng cách và van ở đáy không mởĐổ đầy nước vào bình chứa. Làm sạch các lỗ vòi. Vệ sinh đầu ra của nồi hơi, vệ sinh bộ lọc. Nhấn nhẹ bình chứa xuống để mở van trên đáy
Cà phê espresso nhỏ giọt từ các cạnh của bộ lọc thay vì các lỗGiá đỡ bộ lọc được lắp không chính xác. Miếng đệm nồi hơi espresso bị mất độ đàn hồi. Các lỗ trên vòi của giá đỡ bộ lọc bị chặnGắn giá đỡ bộ lọc một cách chính xác và xoay chắc chắn hết mức có thể. Thay thế miếng đệm nồi hơi espresso tại trung tâm dịch vụ. Làm sạch các lỗ vòi.
Cà phê espresso không nóng (lạnh)Đèn báo espresso OK không sáng khi nhấn công tắc pha cà phê. Không thực hiện làm nóng trước. Cốc không được làm nóng trướcChờ cho đến khi đèn báo espresso OK bật sáng. Làm nóng sơ bộ thiết bị pha cà phê espresso. Làm nóng sơ bộ cốc.
Máy bơm quá ồnNgăn chứa nước trống rỗng. Ngăn chứa nước được lắp sai và van ở đáy không mở.Đổ đầy bình. Ấn nhẹ bình xuống để mở van ở đáy.
Bọt cà phê quá nhẹ (được tạo ra từ vòi quá nhanh)Cà phê xay không được ép xuống đủ chắc. Không có đủ cà phê xay. Cà phê xay quá thô. Loại cà phê xay không đúngNhấn cà phê xay xuống chắc hơn. Tăng lượng cà phê xay. Chỉ sử dụng cà phê xay cho máy pha cà phê espresso. Thay đổi loại cà phê xay
Bọt cà phê quá đậm (được tạo ra từ vòi quá chậm)Cà phê xay được ép xuống quá chắc. Có quá nhiều cà phê xay. Đầu ra của nồi pha cà phê espresso bị chặn. Bộ lọc bị tắc. Cà phê xay quá mịn. Cà phê bị ẩm hoặc xay quá mịn. Loại không đúng cà phê xayÉp cà phê xuống kém chắc hơn Giảm lượng cà phê xay. Vệ sinh đầu ra của bình pha cà phê espresso.
Chỉ sử dụng cà phê xay cho máy pha cà phê espresso. Chỉ sử dụng cà phê xay cho máy pha cà phê espresso. Đảm bảo không bị ẩm. Thay đổi loại cà phê xay.
Không tạo bọt sữa khi pha cappuccinoSữa không đủ lạnh. Bọt Cappuccino bị bẩnLuôn sử dụng sữa tách béo ở nhiệt độ tủ lạnh. Làm sạch kỹ các lỗ trên bình tạo bọt cappuccino

Các bộ phận nào dễ hư hỏng trong khi kiểm tra sửa máy pha cà phê espresso?

bộ phận nào dễ bị hư hỏng trong máy pha cà phê

Đầu bơm máy pha cà phê

Trong quá trình chiết xuất cà phê nếu đầu bơm kêu to, không có nước, kim đồng hồ chỉ áp lực của bơm nảy giật và có xu hướng về 0 thì nên kiểm tra nguồn nước cấp (cúp nước, lõi lọc nước bị nghẹt) hoặc liên hệ với nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy pha cà phê dể kiểm tra lọc nước trong đầu bơm, kiểm tra đầu bơm…

  • Áp lực nước đầu nguồn cấp vào cho máy pha cà phê lý tưởng nhất trong khoảng từ 2 đến 4 bar, áp suất này sẽ hỗ trợ đầu bơm làm việc hiệu quả hơn, nhẹ nhàng hơn, tuổi thọ cao hơn; vì không phải hoạt động 100 % để tạo được áp suất pha espresso phù hợp.

Van xả <= van chống chân không

Trong quá trình đun nóng nước trong nồi hơi (boiler), nước sẽ nóng tạo thành hơi, lượng hơi này sẽ chiếm thể tích của không khí bên trong nồi hơi, bằng cách đẩy lượng không khí này ra bên ngoài nồi hơi thông qua van chống chân không cho đến khi lượng hơi này đủ áp suất để đóng van chống chân không lại, áp suất bên trong nồi hơi sẽ tăng đến mức đã được điều chỉnh.

Bên trong van chống chân không có ron cao su đẻ bảo đảm không rò rỉ hơi nước. Nếu lâu ngày do nhiệt nóng làm rách gioăng thì sẽ gây hiện tượng hở van và hơi nước sẽ xả liên tục ra ngoài gây mất áp suất, tổn hao điện năng do phải đun liên tục để bù áp suất. Việc kiểm tra và sửa chữa thay thế định kì là cần thiết.

Nồi hơi

Nồi hơi máy pha cà phê espresso còn được gọi là bình đun, boiler. Đây là nơi nước được đun nóng đến nhiệt độ cần thiết trước khi được dẫn đến đầu group-head hay tạo ra hơi đánh sữa.

Nhiều người do thói quen hoặc phần lớn không biết nên rất lơ là trong khâu vệ sinh máy pha, nếu có cũng chỉ là làm sạch bề ngoài máy bằng khăn. Nhưng bên trong máy pha cà phê mới là thứ cần được lưu tâm hơn cả. Nếu quá nhiều scale trong các bộ phận trên sẽ dẫn đến bơm nước chậm, giảm dung tích chứa nước của boiler. Thậm chí tệ hơn là hư điện trở, hư boiler và lúc ấy tiền sửa chữa rất cao. Đôi khi là bằng cả tiền mua máy pha cà phê mới.

Sữa máy pha cafe bằng các linh kiện chính hãng giúp kéo dài tuổi thọ của máy
Sữa máy pha cafe bằng các linh kiện chính hãng giúp kéo dài tuổi thọ của máy

Chính vì thế, ngay từ khi mua máy pha cà phê chuyên nghiệp. Bạn nên trang bị máy lọc nước để làm mềm nước – loại bỏ khoáng. Trang bị lọc nước là việc thiết thực, ngoài giữ sạch máy pha café, kéo dài tuổi thọ của thiết bị,chúng còn giúp espresso có vị tinh khiết hơn nhiều lần.

7 vấn đề của các quán khi vận hành sửa máy pha cà phê

Máy pha cà phê espresso không hoạt động

Khi gặp tình huống này, bạn cần kiểm tra nguồn điện của máy. Bạn xem thử phích cắm hoặt cầu giao có bị hởi hay đứt gì không. Bên cạnh đó bạn kiểm tra ổ cắm điện trên đường nhà. Nếu tất cả đều ổn nhưng bạn vẫn không khởi động được máy pha cà phê, liên hệ với kỹ thuật để được hỗ trợ bảo hành bảo trì máy.

Cà phê thành phẩm không chảy ra hoặc chảy rất chậm

Đúng thời gian vận hành nhưng không thấy cà phê chảy ra hoặc chảy chậm thì nguyên nhân có thể đến từ bột cà phê trên phễu quá nhiều – bạn nên giảm bớt lại, theo liều lượng quy chuẩn, hay bột cà phê quá ẩm – kiểm tra cà phê trước khi nén vào phễu.

Ngoài ra vấn đề về máy bơm cũng khiến cà phê không chảy ra. Nếu máy bơm bị hỏng sẽ không có nước bơm lên nồi hơi. Lỗi này rất phức tạp, bạn cần sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật để sửa chữa.

Cà phê espresso chảy quá nhanh

Đây là dấu hiệu cho thấy ly cà phê thành phẩm bị thất bại về chất lượng. không những thế về lâu dài lỗi này còn gây hại cho máy. Bạn cần kiểm tra bột cà phê đã nén đúng hay chưa, nén quá ít cà phê hoặc nén lỏng tay cũng gây ra vấn đề này. (nước chưa đủ nóng cũng bị giống vậy)

Máy bơm hoạt động phát ra tiếng rất ồn

Nguyên do có thể đến từ nguồn nước hoặc bình chứa nước bị ngắt nước hoặc bị hư hỏng. bạn cần kiểm tra lại nguồn nước cũng như máy bơm. Nếu máy bơm có vấn đề bạn cần mang máy đến nơi uy tín để kiểm tra hoặc thay mới.

Vòi đánh sữa yếu

Bạn hãy kiểm tra xem vòi sữa đã được vệ sinh sạch chưa, có bị nghẽn gì không. Nếu vòi bình thường thì nguyên nhân có thể đến từ nồi hơi, bạn hãy liên hệ với đội ngũ bảo hành để được tư vấn thêm.

Nước bị rò rỉ

Đối với máy pha cà phê có bình chứa, có thể bạn cho quá lượng nước quy định vào bình, khiến nước bị chảy ra ngoài. Nếu không phải, bạn có thể do phần cao su giữa tay cầm và van bị cứng, bạn cần liên hệ bên kỹ thuật có chuyên môn để khắc phục.

Đã bật khởi động 2 phút nhưng đèn tín hiệu chỉ nhấp nháy và máy không hoạt động

Đèn tín hiệu nhấp nháy chứng tỏ máy đang thiếu nước bơm lên, bạn nên kiểm tra nguồn nước xem đã cấp đủ chưa, mở van chưa hay đường dẫn có vấn đề gì không. Nếu kiểm tra đầy đủ đèn tín hiệu vẫn nháy, hãy liên hệ với bên kỹ thuật.

Hướng dẫn vệ sinh máy pha cà phê

Không phải bất cứ chiếc máy pha cà phê nào sau khi bị hư hỏng cũng đều có thể bảo trì và hoạt động lại bình thường. Có đến 29% máy pha cà phê không thể sửa chữa sau khi bị hư. Nguyên nhân thường là vì một bộ phận nào đó đã bị cháy, hỏng hoặc do bị đoản mạch. Đôi khi, kỹ thuật không thể khởi động được máy hoặc không tìm được các phụ kiện thay thế.

Chính vì vậy, một trong những hành động thiết thực nhất để giữ cho máy pha cà phê có tuổi thọ cao là:

  • Thường xuyên làm sạch trang thiết bị. Ví dụ, lao sạch hoặc vệ sinh các bụi bẩn tích tụ, gây tắc nghẽn ở máy pha cà phê.
  • Tẩy cặn bằng axit xitric hoặc chất khác do nhà sản xuất khuyến nghị. Không nên sử dụng giấm tẩy rửa máy.
  • Rút phích cắm ra khỏi ổ cắm sau khi sử dụng. Hoặc sử dụng công tắc ngăn trang thiết bị kết nối vĩnh viễn với mạng điện, bạn có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của thiết bị.

Một chiếc máy pha cà phê sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị hỏng hóc. Lựa chọn một thương hiệu để đồng hành cùng quán trong suốt quá trình kinh doanh bạn cần quan tâm đến các dịch vụ sửa chữa máy pha cà phê trước khi mua máy. Ở nước ngoài, sẽ có các trung tâm dịch vụ sửa chữa máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp. Tuy nhiên tại Việt Nam, dịch vụ này vẫn chưa thực sự nở rộ.

Bên cạnh đó, khi đứng ở góc độ kỹ thuật, quan trọng nhất vẫn ở khâu lắp đặt và hướng dẫn vận hành máy sao cho máy hoạt động tốt nhất. Các kỹ thuật của máy pha cà phê Astoria sẽ chú trọng đến an toàn nơi làm việc của các quán, tư vấn các ống thoát nước và xả mùi tránh hạn chế tối đa các mùi hôi ở quán. Tầm quan trọng các các đặc tính và quá trình lọc nước có quan hệ mật thiết khi lắp đặt máy pha cà phê. Điều này giúp máy pha cà phê có thể kéo dài tuổi thọ và sử dụng ở điều kiện không khí tốt nhất có thể.

Lựa chọn địa chỉ mua hàng tin cậy là việc rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu thông tin về các đại lý nhập khẩu hoặc phân phối hàng chính hãng trước khi quyết định chọn mua sản phẩm. Các đại lý nhập khẩu hàng và phân phối hàng chính hãng sẽ có các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về lắp đặt. Đồng thời, linh kiện sản phẩm luôn được nhập mới theo yêu cầu của khách hàng. Hạn chế thấp nhất các vấn đề phát sinh khi có lỗi về kỹ thuật liên quan đến máy móc và trang thiết bị tại các quán.

Để tìm hiểu thêm về các thiết bị cho ngành F&B, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Quang Tân Hoà. Chúng tôi với hơn 10 năm trong kinh nghiệm trong ngành, luôn đem đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ tốt nhất cho chuỗi, quán cafe mới mở.

  • Địa chỉ: 8a/a21 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline: 0909.776.455
  • Website: https://quangtanhoa.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *