Vệ sinh máy xay cà phê và bảo dưỡng đúng cách

Không quá lời khi nói rằng máy xay cà phê là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong mỗi quầy pha cà phê. Rất khó để đạt được một sự phân bổ đồng đều về kích cỡ xay nếu không có một máy xay cà phê chất lượng cao, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sự chiết xuất. Nhưng cho dù máy xay của bạn có công suất mạnh đến đâu thì việc vệ sinh và bảo trì sẽ là một sự cần thiết để chắc chắn bạn có thể sử dụng được máy xay của mình một cách tốt nhất. Bằng cách thường xuyên vệ sinh máy xay cà phê ở các bộ phận như lưỡi dao, cối bạn sẽ đảm bảo được việc các ly cà phê bạn pha đều ngon và có chất lượng đồng đều trong mỗi lần pha – bất kể là bạn đang ở nhà hay ở phía sau quầy pha.

Vì sao việc vệ sinh máy xay cà phê lại quan trọng?

Trong suốt quá trình rang, nhiệt làm thoát khí từ hạt cà phê khi cấu trúc tế bào của chúng bị phá vỡ và trở nên xốp hơn. Đó là lí do tại sao hạt cà phê đã rang thường dễ vỡ hơn cà phê nhân xanh thô – thứ mà cả máy xay gia đình và thương mại đều phải vật lộn để phá vỡ cấu trúc hạt bên trong.

Tuy nhiên, hạt cà phê đã rang cũng chứa nhiều loại dầu. Chúng là những chất béo di chuyển một cách tự nhiên trên bề mặt của hạt trong quá trình rang.

Dầu cà phê bám vào răng của các lưỡi xay the o thời gian, nếu vẫn để nó bám ở đó, mùi và hương vị của cà phê cũ sẽ ảnh hưởng đến cà phê mới được xay tiếp theo, vì vậy mà làm sạch máy xay có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chiết xuất và hương vị cà phê.

Răng của các lưỡi xay chính là các gờ và các đường cắt nhỏ nằm xung quanh mép và bề mặt (đối với lưỡi cấu tạo hình nón và hình phẳng) với thiết kế góc cạnh sẽ giúp xay cà phê nhanh chóng và đồng đều; tuy nhiên cũng dễ bị bám dầu và bột cà phê (fines). Khi các bột mịn tích tụ chúng có thể gây tắc nghẽn, từ đó dẫn đến các vấn đề cơ học.

Các tắc nghẽn trong máy xay – đặc biệt là khi cà phê xay ra và theo đường ống tuột rơi vào trong hộc chứa bột sẽ dẫn đến việc cà phê mới bị trộn lẫn với cà phê cũ, bột cà phê bị mất đi độ mới vốn có. Điều này lại ảnh hưởng một cách tiêu cực đến hương vị và mùi hương. Thêm vào đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của máy xay và tốc độ xay sẽ trở nên chậm hơn

Sự tồn đọng của vụn cà phê trong máy xay cà phê

Sự tồn đọng cà phê xay được hiểu là nơi mà bột cà phê vẫn còn phía bên trong của khoang xay và ống dẫn. Mặc dù các lưỡi xay sẽ luôn luôn giữ lại một lượng cà phê nhất định, nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình dáng của lưỡi xay.

Một số lượng nhất định của việc tồn đọng vụn cà phê này có thể mang lại một số lợi ích cho việc giảm tĩnh điện và duy trì vòng xoay nhất quán. Nhưng ở những cấp độ cao hơn thì sẽ mang lại nhiều thiệt hại. Nếu lượng cà phê cũ không được thường xuyên loại bỏ, độ tươi của cà phê và hiệu suất của máy xay cũng bị ảnh hưởng.

Các lưỡi xay phẳng có xu hướng giữ lại nhiều bột cà phê hơn các lưỡi hình nón vì sự khác biệt trong cơ chế xay.

Đối với lưỡi phẳng, bột cà được xay giữa lưỡi trên và dưới được căn chỉnh theo chiều ngang. Những lực này sẽ ép hạt được xay sang một bên và rơi vào bên trong khoang xay và ống dẫn.

Ngược lại, với lưỡi xay hình nón, lưỡi phía trên được đặt nằm bên trong lưỡi xay dưới. Điều này được hiểu là trọng lực sẽ ép bột cà phê rơi vào khoang xay và ống dẫn, và kết quả là bộ lọc giữ lại ít bột hơn.

Vệ sinh máy xay cà phê

Hướng dẫn vệ sinh

Thông thường, bột cà phê xay luôn có chứa hơi ẩm để kết dính với nhau. Điều này cũng tạo ra sự tĩnh điện khi các lưỡi xay quay liên tục với tốc độ cao. Sự vón cục ở cà phê có thể gây ra một loạt vấn đề, nhưng chủ yếu trong số đó là sự phân bố hạt xay không đồng đều trong máy pha. Tiếp theo, nó gây ra hiện tượng “kênh lưu dẫn”, có nghĩa là nơi mà nước tìm ra được một con đường hoặc ít có sức cản nhất xuyên qua bánh cà phê (hiện tượng channeling).

Kênh lưu dẫn nghĩa là nước bỏ qua các khu vực có lượng cà phê cao, dẫn đến sự kết hợp của việc chiết xuất yếu hoặc chiết xuất quá mức khiến cho tách cà phê mang nhiều hương vị và mùi thơm không mong muốn hơn.

Thiết bị ngăn vón cục thường hoạt động hiệu quả khi xay kích cỡ cho espresso (loại cà phê được yêu cầu chế độ xay mịn hơn). Đó là bởi vì sự vón cục được hình thành thường xuyên hơn khi xay mịn hơn.

Để hoạt động của máy xay cà phê espresso tốt nhất và gắn bó lâu nhất với hoạt động kinh doanh thì không còn cách nào khác, bạn phải dành thời gian chăm sóc và vệ sinh thiết bị hằng ngày. Cuối ngày làm việc là khoảng thời gian thích hợp để lau dọn, làm sạch máy thay vì đầu ca mở bán hay giữa buổi. 

Bên cạnh đó, các bộ phận cần được lưu ý để không bỏ sót trong quá trình vệ sinh máy xay cà phê espresso: bề ngoài thân máy, phễu đựng hạt cà phê, phần lưỡi dao và những bộ phận đi kèm khác tùy vào loại máy. 

  • Dùng khăn mềm lau sạch bề mặt máy: Bước này sẽ giúp bạn tránh các bụi bẩn, mảng bám môi trường đi sâu và tích tụ vào bên trong các chi tiết máy, đồng thời giữ được độ thẩm mỹ, vỏ ngoài sạch đẹp của thiết bị. 
  • Hai lưu ý cần biết trong bước này là ngắt điện khi tiến hành lau để đảm bảo an toàn và không dùng khăn quá ướt, tránh làm tróc sơn, keo trên máy. Song song nhân viên cửa hàng có thể kiểm tra đường dây điện để kịp thời sửa chữa.
  • Lau sạch hopper (phễu đựng): Nhiều quán thường cẩu thả trong bước này khi để lại cặn cà phê để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến hai hậu quả. 
  • Thứ nhất lượng cà phê rang mộc sẽ còn đọng lại dầu thừa, kết hợp với nhựa sẽ rất khó vệ sinh về sau, tạo ra màu ố vàng mất thẩm mỹ. Thứ hai, cà phê cũ trộn lẫn với mới sẽ làm hương vị, màu sắc, chất lượng thức uống không còn được giữ nguyên. 
  • Vệ sinh lưỡi dao: Khởi động máy xay cà phê espresso cho bắn hết bột cà phê, giúp nhanh dọn rửa lưỡi dao, mảng bám hơn. Rửa lưỡi dao và dùng cọ mềm phủi sạch. Mảng bám trên lưỡi có thể dùng tua vít cạy rất nhẹ nhàng để loại bỏ. Dùng cọ mềm lau sạch lò xo và các hốc bên trong. 

Để cà phê xay ra luôn được tươi mới hơn

Nhiều máy xay có lưỡi xay phẳng có thể giữ lại từ 1g – 15g cà phê cho mỗi lần xay. Điều này khiến bạn khó biết được bao nhiêu cà phê bạn đang dùng để pha là cà phê mới và bao nhiêu là cà phê cũ. Một khi cà phê đã được xay, hương vị và mùi thơm sẽ bắt đầu biến chất khi nó bị oxy hóa. Quá trình này làm cho các đặc tính tinh tế hơn của cà phê bị mờ dần và biến mất. Nhiệt được tạo ra bởi lưỡi xay cũng làm cho hạt xay bị giữ lại dẫn đến việc mất hương vị nhanh hơn.

Việc xả hết cà phê còn lại trong máy xay giúp đảm bảo cà phê phục vụ cho khách hàng luôn tươi và đúng yêu cầu khách order món. Việc làm sạch cà phê cũ cũng hỗ trợ các barista làm việc hiệu quả hơn khi bắt đầu pha chế vào ngày mới.

Vệ sinh máy xay cà phê
Cà phê mới luôn đem lại hương vị tuyệt vời cho tách espresso

Sự tồn đọng của cà phê trong máy xay có thể ngăn các barista tạo ra một ly espresso ngon. Khi cà phê xay còn tồn đọng có thể bị đưa vào trong tay pha sau một sự thay đổi, việc thiết lập độ xay mới vẫn chưa có hiệu lực. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi và kết quả là nhân viên có thể thay đổi lượng xay quá ít hoặc quá nhiều. Các thành phẩm “shots” của họ có thể chảy rất chậm hoặc rất nhanh, và phải mất nhiều thời gian hơn để tìm ra được một “điểm có vị ngọt” cho sự chiết xuất. Để khắc phục điều này, bạn nê lọc khoảng hơn 15gr cà phê sau khi điều chỉnh độ xay mới thì hẵn bắt đầu sử dụng cà phê để phục vụ khách

Chất lượng của lưỡi xay cũng ảnh hưởng đến sự tồn đọng cà phê xay và chất lượng của sự chiết xuất. Lưỡi xay càng sắt bén và càng mạnh thì máy xay sẽ hoạt động một cách tốt nhất và lâu hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia về cách vệ sinh và bảo dưỡng máy xay

Vệ sinh máy xay thường xuyên là chìa khóa – điều đó hoàn toàn là cần thiết để duy trì chất lượng cà phê.

“Cà phê đã xay sẽ bị hư sau ba ngày, vì vậy máy xay cần phải được luôn luôn làm sạch sau ba ngày, ít nhất là như vậy”

Việc làm sạch máy xay thường gây khó chịu cho các barista đặc biệt là các barista mới hoặc những người ít kinh nghiệm.

Bất chấp những lo ngại này, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy xay của bạn là rất quan trọng, giúp bạn có được kết quả tốt nhất cho tách cà phê của mình.

Nơi tốt nhất để bắt đầu đó là phải đảm bảo máy xay của bạn đã được tắt và ngắt kết nối khỏi bất kì nguồn điện nào.

Việc tách một bộ lưỡi xay sẽ làm phá vỡ sự thiết lập độ xay trước đó. Một vài loại máy xay, chẳng hạn như những máy xay dòng Pro của Fiorenzato có thể tách rời lưỡi xay trên và cho phép độ xay hiện tại vẫn được giữ nguyên trong suốt quá trình tháo lắp và vệ sinh.

Bạn cũng có thể vệ sinh lưỡi xay một cách dễ dàng với một máy hút bụi loại nhỏ và bạn sẽ không phải bị mất độ xay hiện tại của mình.

Nếu bạn đang sử dụng các loại hạt rang đậm, bạn nên vệ sinh máy xay mỗi ngày với máy hút bụi nhỏ. Tuy nhiên, lưỡi xay vẫn cần được vệ sinh với các sản phẩm chuyên dụng được thiết kế cho việc vệ sinh lưỡi xay mỗi ba ngày một lần.

Những sản phẩm chuyên dụng thường ở dạng viên và có sự đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, những viên này có thể được xay như hạt cà phê và nó sẽ chạy xuyên qua máy. Chúng hấp thụ dầu từ các lưỡi xay và loại bỏ bất kì chỗ nào bột cà phê còn giữ lại.

Sau khi vệ sinh xong, bạn có thể làm sạch lại máy xay bằng việc cho máy xay một ít hạt cà phê cũ, điều này giúp loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại của viên thuốc.

“Espresso thường có rất nhiều dầu vì bạn sẽ xay hạt cà phê mịn hơn và hạt xay thường có độ rang đậm hơn.”

Vệ sinh máy xay là điều cần thiết cho việc chiết xuất espresso, thậm chí quan trọng hơn khi sử dụng các sản phẩm máy xay cao cấp và đặc biệt là các môi trường sử dụng nhiều như các quán cà phê.

Trong khoảng thời gian bận rộn hoặc khi bạn có ít thời gian, việc làm sạch khoang xay bên trong và ống dẫn bằng bàn chải lông mềm là đủ. Tuy nhiên, để làm sạch với cường độ mạnh hơn, các viên vệ sinh chuyên dụng là cách duy nhất để thực hiện. Vì chỉ với một cái bàn chải, việc loại bỏ dầu là không thể.

Vì vậy mà các sản phẩm chuyên dụng sẽ làm điều đó tốt hơn và có thể giữ cho lưỡi xay sạch lâu hơn.

Để sử dụng máy xay hiệu quả nhất, việc vệ sinh máy xay thường xuyên và kỹ lưỡng là điều cần thiết.

Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu suất mà còn cải thiện độ chính xác và tính đồng nhất.

Bằng cách làm theo lời khuyên trong bài viết này và đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng các sản phẩm chuyên dụng ít nhất là gần như thường xuyên, bạn sẽ gặt hái được nhiều thứ từ một máy xay cà phê sạch và được bảo trì tốt.

Để tìm hiểu thêm về máy pha cà phê nhập khẩu và thiết bị cho ngành F&B, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Quang Tân Hoà. Chúng tôi với hơn 10 năm trong kinh nghiệm trong ngành, luôn đem đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ tốt nhất cho chuỗi, quán cafe mới mở.

  • Địa chỉ: 8a/a21 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline: 0909.776.455
  • Website: https://quangtanhoa.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *