7 bước chuẩn bị mở quán cà phê không thể bỏ qua

Bạn đã ấp ủ mở quán cà phê từ lâu nhưng đang ngại ngần vì chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Bạn đừng lo, 9 bước sau đây sẽ giúp bạn đạt được ước mơ để thỏa mãn đam mê của mình.

Bước 1: Lên ý tưởng chọn phong cách cho quán cà phê

Khi bạn có dự định mở quán cà phê, bạn cần phải chọn phong cách phù hợp vì nó sẽ quyết định nguồn khách hàng mà quán hướng tới. Các loại hình quán cà phê được ưa chuộng hiện nay: sân vườn, quán cóc, quán acoustic, cà phê container, quán take a way, các chuỗi cafe với không gian trẻ trung năng động…

Bên cạnh đó, lên ý tưởng đồng nghĩa với việc bạn cần khảo sát thị trường. Từ đó, có thể đưa ra các thị hiếu phục vụ món nước phù hợp đặc biệt so với loại hình bạn cần kinh doanh.

Phong cách ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cho quán cà phê
Phong cách ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cho quán cà phê

Bước 2: Lập bảng kế hoạch chi tiết mở quán cà phê

Lập dự án kinh doanh mở quán cà phê là một trong những bước đầu để bạn có thể ước tính các khoản mục công việc và dự tính kinh phí để kinh doanh hiệu quả. Khi bạn chuẩn bị kinh doanh bạn cần lưu ý đến những vấn đề như: chọn địa điểm cho thích hợp, tạo dựng hình ảnh thương hiệu kinh doanh, khách hàng tiềm năng, công thức pha chế, vốn,… Để lập bảng kế hoạch chi tiết bạn cần các vấn đề như sau:

Phân tích thị trường

Bước đầu tiên của việc lập dự án kinh doanh bạn phải đặt tên cho cửa hàng của mình. Ví dụ như bạn có thể lấy tên lạ, nghe thật ấn tượng như “BEN CAFE”, “LENG KENG”… Diện tích mặt bằng kinh doanh cafe có thể là từ 10m2- 70m2. Xác định địa điểm của quán là yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút được khách hàng. Địa điểm của quán phải là một nơi đông người, gần trường học, văn phòng công ty,….

Lên kế hoạch để xác định các hướng đi đúng đắn.
Lên kế hoạch để xác định các hướng đi đúng đắn.

Chủ đầu tư và số vốn đầu tư

Chủ đầu tư của dự án kinh doanh cafe có thể là của riêng bạn, hoặc của cả một tập thể, một nhóm người. Bạn cần xác định được ai sẽ là người đứng tên chịu trách nhiệm pháp lý cho cửa tiệm. Tổng số vốn đầu tư bạn có được huy động từ những nguồn nào: Tiền tiết kiệm, vốn đóng góp của nhiều người, tiền vay họ hàng, vay thế chấp ngân hàng. Từ đó ước tính chi phí xoay vòng vốn phù hợp.

Khảo sát thị trường

Trước tiên, để tiến hành một kế hoạch kinh doanh nào đó, bạn cần phải khảo sát và phân tích thị trường. Khảo sát thị trường càng chính xác thì dự án kinh doanh cafe càng có khả năng thành công. Bạn cần tiến hành 2 khảo sát như sau:

  • Khảo sát 1: Khảo sát 200 người về hình thức và thời gian sử dụng cafe mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ biết được xu hướng khách hàng hiện nay.
  • Khảo sát 2: Khảo sát 200 người về các vị cafe hay uống: Như vậy bạn sẽ biết được khẩu vị yêu thích của khách hàng.
Khảo sát thị trường để biết được thức uống yêu thích của khách hàng
Khảo sát thị trường để biết được thức uống yêu thích của khách hàng

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của dự án

Mục tiêu ngắn hạn:

  • Chi phí đầu tư mở quán cà phê dự kiến ban đầu bao nhiêu?
  • Doanh thu mong muốn của mỗi tháng là bao nhiêu? (Dựa trên menu để ước tính lượng khách và số ly bán được hàng ngày, hàng tháng từ đó tính toán doanh thu)
  • Giá vốn trên 1 ly nước là bao nhiêu từ đó tính tỷ suất lợi nhuận bao nhiêu phần trăm.
  • Xác định được lượng khách hàng thân thiết.

Mục tiêu dài hạn:

  • Xây dựng được thương hiệu trong lòng khách hàng.
  • Trong vòng 5 năm có mong muốn mở thêm chi nhánh hay không?
  • Nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng đồ uống.

Bước 3: Lựa chọn và tiến hành thuê mặt bằng

Mặt bằng luôn là yếu tố tiên quyết cho việc thành công của quán cafe. Khi có ý tưởng và phong cách của quán, bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán cho phù hợp. Ví dụ như: cafe sách không quá quan trọng về địa điểm, chỉ cần một nơi gần khu trung tâm và yên tĩnh là được; thì kinh doanh quán cafe take away yếu tố quan trọng nhất là địa điểm. Cà phê sân vườn thì cần địa điểm rộng, quán acoustic thì cần có không gian độc đáo, dễ khiến khách hàng có tâm hồn bay bổng…

Nếu như là quán cà phê công sở thì tất nhiên quán của bạn cần nằm ở những con phố tập trung nhiều tòa nhà văn phòng. Nếu là cafe cho giới trẻ, sinh viên thì nên ở gần các trường đại học/cao đẳng, nếu là cafe dành cho đối tượng có thu nhập cao thì nên ở các trung tâm thương mại….

Xác định địa điểm tiềm năng để mở quán sẽ ảnh hưởng lớn về chi phí của quán
Xác định địa điểm tiềm năng để mở quán sẽ ảnh hưởng lớn về chi phí của quán

Bước 4: Lên danh sách các nhà cung cấp và nguyên liệu

Việc tìm được nhà cung cấp với giá cả phải chăng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sự khởi đầu của quán. Điều đó sẽ giúp bạn có những đồ uống giá thành thấp, tăng sức cạnh tranh hơn, đồng nghĩa tối ưu hóa lợi nhuận. Đặc biệt, hãy nhớ nói không với nhà cung cấp thiếu uy tín.

Bạn có thể tìm nguồn cung cấp nguyên liệu bằng cách hỏi người làm trong ngành, các quán cà phê uy tín trong khu vực, hoặc liên hệ với các công ty thực phẩm qua hội chợ, trung tâm triển lãm đồ uống và bánh ngọt… Sau khi lên được danh sách các nguồn nguyên liệu bạn cần phải bàn kỹ về giá cả và cách thức thanh toán. Giá cả khá quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến doanh thu cửa hàng của bạn. Tất nhiên là nhập được nguyên liệu càng rẻ mà chất lượng thì doanh thu sẽ càng cao.

Bước 5: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Hãy hợp tác cùng một người bạn hoặc một thành viên của gia đình để giúp bạn hoàn thành quá trình mở quán. Nếu quy mô của quán lớn thì nên thuê thêm nhân lực. Sinh viên sẽ là lựa chọn tối ưu khi chọn nhân viên cho quán.

Nếu thuê nhân viên thì quán nhỏ trả khoảng 12k – 15k/h + cơm nước (làm từ sáng tới chiều ) tối có thể không cần.

Hãy đảm bảo chắc chắn tất cả các thành viên hợp tác và các nhân viên được đào tạo pha chế đồ uống và nghiệp vụ một cách bài bản và được kiểm tra trình độ kĩ lưỡng trước ngày khai trương.

Xây dựng chiến lược marketing cho kế hoạch mở quán cà phê
Xây dựng chiến lược marketing cho kế hoạch mở quán cà phê

Bước 6: Lên phương án marketing cho quán của bạn

Kinh doanh bất cứ thứ gì đều cần có một chiến dịch marketing dài hạn và hiệu quả. Nếu nguồn vốn đầu tư cao, bạn có thể quảng bá hình ảnh quán bằng các kênh báo chí, truyền hình, qua các mạng xã hội như Facebook, Lozi, Foody để thu hút sự chú ý của khách hàng… Còn chi phí hạn hẹp thì có thể tiếp thị bằng cách đến trực tiếp các công ty, trường học…khu xung quanh vị trí quán mở ra để tận dụng quảng cáo truyền miệng hoặc phát tờ rơi, tổ chức các đợt khuyến mãi, tặng quà cho khách hàng.

Bước 7: Đầu tư có hiệu quả cho chất lượng thành phẩm

Thành phẩm ở đây là đồ uống trực tiếp mang ra phục vụ cho khách hàng. Kinh doanh cà phê bạn sẽ giảm thiểu được một phần vốn cho khâu trang trí, thay vào đó bạn có thể đầu tư những thiết bị hiện đại giúp cho việc kinh doanh dễ dàng hơn. Mặc khác, chất lượng thành phẩm sẽ giúp bạn có được menu nước phong phú cho khách hàng chọn lựa.

Để được tư vấn về các trang thiết bị và mở quán cà phê, bạn có thể liên hệ Quang Tân Hòa để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *